Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay AirAsia phát nổ trước khi rơi xuống biển

Lãnh đạo cơ quan cứu hộ Indonesia cho hay những phân tích mảnh vỡ ban đầu cho thấy máy bay QZ8501 đã nổ trước khi chìm xuống biển.

Một mảnh vỡ lớn của máy bay AirAsia tại cảnh Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia. Ảnh: AP
Một mảnh vỡ lớn của máy bay AirAsia tại cảnh Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia. Ảnh: AP

"Buồng lái giảm áp và trước khi áp suất được điều chỉnh, máy bay đã phát nổ rồi chìm xuống nước", Suryadi Supriyadi, một giám đốc thuộc Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia dẫn các phân tích ban đầu cho hay.

Hôm nay, các thợ lặn vớt hộp đen từ đáy biển. Họ cũng đã tìm thấy hộp đen thứ hai nhưng chưa mang được lên bờ.

AP dẫn lời ông Supriyadi xác nhận rằng hộp đen thứ hai được định vị sau khi lực lượng cứu hộ đưa hộp đen thứ nhất lên bờ. Thiết bị thứ hai đang bị vùi trong mảnh vỡ nặng.

Hộp đen thứ nhất là máy ghi dữ liệu là thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Hộp đen còn lại là thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay AirAsia. Các chuyên gia sẽ mất 2 tuần để tải dữ liệu trong hộp đen nhưng có thể tiếp cận thông tin chỉ trong 2 ngày nếu thiết bị không bị hỏng hóc.

Người đứng đầu ủy ban an toàn giao thông Indonesia cho biết hộp đen sẽ được chuyển về thủ đô Jakarta ngay các chuyên gia phân tích dữ liệu. Theo Channel News Asia, việc phân tích sẽ diễn ra ngay trong đêm nay và dự kiến có kết quả trong 2 ngày vì hộp đen thứ nhất vẫn nguyên vẹn.

Trước phát biểu của ông Supriyadi, không phải tất cả các quan chức Indonesia đều đồng tình với nhận định rằng máy bay đã phát nổ trước khi rơi xuống biển, vì cho rằng bằng chứng chưa đủ. "Không có dữ liệu hỗ trợ giả thiết máy bay nổ trước khi rơi", Reuters dẫn lời Santoso Sayogo, nhà điều tra thuộc Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia, nói.  

Máy bay AirAsia có thể rơi do băng

Dựa trên dữ liệu vị trí liên lạc cuối cùng của phi cơ, thời tiết xấu là yếu tố khởi phát, đứng sau vụ tai nạn. Hiện tượng dễ xảy ra nhất là đóng băng, gây hư hại động cơ máy bay.

Hiểm họa từ các tử thi QZ8501 đang phân hủy

Những người tiếp xúc với thi thể đang phân hủy của QZ8501 phải mặc bộ quần áo bảo hộ đặc biệt. Sau khi sử dụng, họ sẽ tiêu hủy chúng ở nhiệt độ 1.100 độ C để ngăn vi khuẩn lây lan.


 

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới