Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mâu thuẫn, Hà Lan không cho máy bay ngoại trưởng Thổ hạ cánh

Chính phủ Hà Lan thu hồi giấy phép hạ cánh đối với máy bay của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỹ, gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO xung quanh việc cải cách hiến pháp của Ankara.

AP dẫn thông cáo của chính phủ Hà Lan hôm 11/3 cho hay nước này đã thu hồi giấy phép do "các nguy cơ về trật tự và an ninh công cộng" mà chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu có thể gây ra.

Amsterdam và Ankara đang tranh cãi xoay quanh việc tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào tháng 4. Cải cách được cho là nhằm tăng cường quyền lực của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Quyết định của Hà Lan là diễn biến mới nhất sau khi loạt lệnh cấm được ban hành ở châu Âu, phần lớn ở Đức, nhằm cấm quan chức lãnh đạo Ankara vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài ủng hộ cải cách.

Ha Lan cam bay ngoai truong Tho Nhi Ky anh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Cavusoglu cho biết ông vẫn sẽ đến thành phố Rotterdam, bất chấp lệnh cấm ông tổ chức hội họp vừa được ban bố. Trong cuộc phỏng vấn với CNN Turk sáng 11/3, ông Cavusoglu nói: "Nếu Hà Lan thu hồi giấy phép chuyến bay của tôi, trừng phạt của Thổ Nhĩ Kỳ với Hà Lan sẽ rất nặng".

Ông cũng lặp lại cáo buộc của Ankara rằng lệnh cấm hội họp của châu Âu là "thói quen phát xít" và cho rằng công dân Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Hà Lan "đang bị bắt cóc" vì bị cấm tụ tập chính trị.

Chính phủ Hà Lan cho biết họ vốn đang cùng nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm một "giải pháp có thể chấp nhận được" cho kế hoạch vận động của ông Cavusoglu tại Hà Lan.

"Tuy nhiên trước khi việc thương thảo hoàn tất, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai đe dọa trừng phạt. Điều này khiến việc tìm kiếm giải pháp hợp lý trở nên bất khả thi", thông cáo của chính phủ Hà Lan viết.

Nhiều nước châu Âu hiện lo ngại rằng Tổng thống Erdogan đang lợi dụng nỗi sợ hãi hậu đảo chính để xây dựng một hệ thống chính trị độc đoán hơn với ít người có khả năng kiểm soát quyền lực của vị tổng thống.

Chiến đấu cơ Syria rơi sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nghi do bị bắn

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/3 thông báo một chiến đấu cơ MiG-23 của Syria đã rơi ở gần biên giới hai nước, có thể do bị bắn hạ trong lúc làm nhiệm vụ.

Máy bay Nga không kích nhầm, ba lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các đợt không kích của chiến đấu cơ nước này hôm 9/12 vô tình khiến ba binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại miền bắc Syria.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới