Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Màu sắc trong các món ăn truyền thống Việt Nam đến từ đâu?

Màu xanh của bánh da heo, màu vàng của bánh xèo, màu đen của "bánh mì bóng đêm"... đều được tạo nên từ thực phẩm tự nhiên.

tao mau cac mon an anh 1

1. Màu xanh của bánh da heo được tạo từ nguyên liệu tự nhiên nào?

  • Lá dứa
  • Lá dừa
  • Lá dưa

Bánh da heo là món tráng miệng quen thuộc của người Nam Bộ. Màu xanh của món bánh này được tạo từ lá dứa. Loại lá này có mùi thơm tương tự như vani nên thường được dùng để tạo mùi, màu cho bánh. Ảnh: Rikamaithao.

tao mau cac mon an anh 2

2. Màu vàng của bánh xu xê được tạo nên từ loại quả gì?

  • Quả dành dành
  • Quả việt quất
  • Quả thanh trà

Quả dành dành được dùng để nhuộm màu vàng cho những loại bánh truyền thống như bánh xu xê, bánh thạch. Ngoài ra, trong dân gian, loại quả này còn có công dụng trong điều trị một số loại bệnh. Ảnh: Food+Travel.

tao mau cac mon an anh 3

3. Lá cẩm có thể là nguyên liệu tạo màu tím cho món mứt nào sau đây?

  • Mứt cà rốt
  • Mứt khóm dẻo
  • Mứt dừa non

Mứt dừa non dẻo, mềm, có lớp đường kết tinh ngọt ngào là món ăn Nam Bộ hấp dẫn nhiều người. Để tạo đủ màu sắc bắt mắt cho món mứt vốn chỉ có màu trắng tinh hoặc trắng ngà, người ta có thể dùng thêm các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, cà phê hay lá cẩm... Ảnh: Mutduanonbentrekimthoa.

tao mau cac mon an anh 4

4. Màu sắc của "bánh mì bóng đêm" được tạo từ nguyên liệu nào?

  • Mật mực
  • Tinh than tre
  • Cả 2 nguyên liệu trên

Bánh mì đen như than có nguồn gốc từ vùng đất mỏ Quảng Ninh. Chính màu đen của tinh than tre và mật mực đã nhuộm màu sắc cho toàn bộ chiếc "bánh mì bóng đêm". Ảnh: Trần Khắc Tuấn.

tao mau cac mon an anh 5

5. Quả gấc thường được dùng để tạo màu đỏ các món ăn nào?

  • Xôi, bánh gai
  • Bánh chưng, mứt
  • Cả 2 đáp án trên

Gấc là loại quả phổ biến, thường được dùng để tạo màu đỏ trong một số món ăn như xôi, bánh chưng, bánh gai... Với màu đỏ tươi, các món ăn trở nên bắt mắt hơn. Ảnh: Food+.

tao mau cac mon an anh 6

6. Các món bánh xèo, mì Quảng, chả cá, xôi... được tạo màu vàng từ nguyên liệu tự nhiên nào?

  • Củ nghệ
  • Củ cà rốt
  • Lá bồ ngót

Màu vàng trong các món ăn truyền thống của người Việt thường được tạo từ củ nghệ. Người nội trợ cần giã nhuyễn, ép thành nước để lấy màu nhuộm. Nghệ thơm và có vị cay nhẹ, thích hợp để khử mùi tanh cho các món cá. Ảnh: Christinetran.

tao mau cac mon an anh 7

7. Màu xanh của món cơm tấm này được tạo từ loại hoa nào?

  • Hoa đậu nành
  • Hoa đậu biếc
  • Hoa đậu tương

Ở TP.HCM, hoa đậu biếc ngày càng được kết hợp trong nhiều phiên bản ẩm thực như xôi, dimsum, trà sữa hoa đậu biếc kem cheese. Đặc biệt, cơm tấm hoa đậu biếc cũng gây tò mò với thực khách ngay khi vừa ra mắt bởi sắc xanh lạ. Bạn thưởng thức cơm kèm thịt ba rọi, đùi gà, trứng ốp la, sườn... Ảnh: Foxdaholic.

Đỉnh núi nào là 'nóc nhà' của Đà Lạt?

Cách trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về phía bắc, đỉnh núi này là điểm đến thu hút du khách bởi sở hữu tầm view đẹp.

Hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á thuộc tỉnh nào?

Hệ thống hang động núi lửa có nhiều hốc sụt, cấu tạo đặc trưng và vẫn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có.

Quỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Món ngon