Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máu, quan tài và nước mắt ở nơi nguy khốn vì tội phạm

Rửa vết máu, khóc trước tử thi của người thân và mua quan tài đã trở thành cảnh quen thuộc ở El Salvador, nơi các vụ án mạng xảy ra hàng ngày với tần suất rất cao.

mau va quan tai o El Salvador anh 1
Hai phụ nữ dùng nước để tẩy rửa vũng máu tại nơi bọn tội phạm bắn chết một tài xế taxi ở thành phố Cuscatancingo, El Salvador. Những cảnh tượng như thế đã trở nên khá quen thuộc ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé. Trong tháng 2 năm nay, bình quân 22 vụ giết người xảy ra mỗi ngày. Đây là con số rất lớn ở một quốc gia có dân số hơn 6 triệu người.
mau va quan tai o El Salvador anh 2
Người thân của một nạn nhân chết bởi súng của bọn tội phạm than khóc tại thủ đô San Salavador của El Salvador. Bạo lực giữa các băng đảng tội phạm khiến số vụ giết người ở quốc gia này tăng tới 70% trong năm ngoái. Với đà tăng như thế, giới chuyên môn dự đoán El Salvador sắp soán ngôi vị "Nước có tỷ lệ án mạng cao nhất thế giới" của Honduras. 
mau va quan tai o El Salvador anh 3
Xác của những phần tử tội phạm tại thành phố San Pedro Perulapan hồi tháng 6/2015. Rất có thể họ là nạn nhân của một vụ thanh toán giữa các băng đảng. 

 

Chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm nay, 1.399 vụ giết người đã xảy ra, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
mau va quan tai o El Salvador anh 4
Máu tại hiện trường một vụ án mạng ở thành phố San Salvador hôm 27/7/2015. Một nhóm xã hội đen đã bắn chết người lái xe buýt rồi trốn thoát. Trước đó một tổ chức tội phạm ra lệnh cho các tài xế phương tiện giao thông công công đình công để làm tê liệt hoạt động giao thông ở thủ đô. Chúng sát hại những người không phục tùng.
mau va quan tai o El Salvador anh 5
Hiện trường một vụ án mạng ở thành phố Chalchuapa. Người ta phát hiện 5 tử thi nam giới ở khu vực vắng vẻ. Giới truyền thông địa phương tố cảnh sát bắt 5 nghi phạm rồi hành quyết.
mau va quan tai o El Salvador anh 6
Những thành viên của băng đảng Barrio 18 chuẩn bị gia nhập trại giam San Francisco Gotera ngày 21/4/2015. Mara Salvatrucha và Barrio 18 là hai băng đảng tội phạm có tổ chức lớn nhất ở El Salvador. Sự thù địch giữa chúng khiến các vụ thanh toán đẫm máu diễn ra liên miên. Hai tổ chức từng đồng ý đình chiến vào năm 2012, song chúng phá bỏ thỏa thuận 15 tháng sau đó và bạo lực lại diễn ra dữ dội hơn.
mau va quan tai o El Salvador anh 7
Bà mẹ ở thành phố San Pedro Perulapan vật vã khi phát hiện đứa con trai là một trong những kẻ chết vì đấu súng với binh sĩ. Chính phủ phải huy động cả quân đội để hỗ trợ cảnh sát trong cuộc chiến chống tội phạm. 
mau va quan tai o El Salvador anh 8
Jucuapa là một thành phố nhỏ với 18.000 dân và cách thủ đô San Salvador khoảng 116 km. Khoảng 18 doanh nghiệp trong thành phố đang phát triển rất nhanh với công việc sản xuất quan tài. Tình trạng án mạng xảy ra thường xuyên là một nguyên nhân khiến nghề đóng quan tài ở Jucuapa phát triển mạnh trong vài năm qua.
mau va quan tai o El Salvador anh 9
Cesar Cruz, một người đàn ông 36 tuổi, khẳng định đóng quan tài là ngành đang tạo ra nhiều việc làm nhất trong thành phố. Ngành đóng quan tài ở Jucuapa phát triển đến nỗi một doanh nghiệp không thể đảm nhận hết mọi khâu. Quy trình sản xuất quan tài bắt đầu từ xưởng cưa rồi sang tay thợ mộc, thợ trang trí, thợ bọc, công ty vận tải và cửa hàng. Giá mỗi chiếc dao động từ 100 tới 1.200 USD tùy thuộc vào vật liệu và công sức.
mau va quan tai o El Salvador anh 10
3 binh sĩ El Salvador kiểm tra một nghi phạm trong một khu dân cư ở thủ đô San Salvador ngày 13/10/2015. 
mau va quan tai o El Salvador anh 11
Cảnh sát tịch thu điện thoại di động và vũ khí của bọn tội phạm trong một trại giam. 
mau va quan tai o El Salvador anh 12
 Trong chiến dịch trấn áp tội phạm tại thành phố San Salvador từ đêm 27/7, cảnh sát bắt 120 người và điều động xe tải để chở họ. Những chiến dịch như thế đang trở thành hoạt động thường xuyên của nhà chức trách El Salvador để đất nước của họ không trở thành thiên đường của tội phạm.

Cuộc sống bí mật của giới xã hội đen ở Nhật Bản

Một số băng đảng yakuza ở Nhật Bản thành lập những công ty hợp pháp, song họ luôn tìm kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi như tống tiền, bảo kê, tổ chức đánh bạc.

Quân Vũ

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật