Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Mấu chốt' trong vụ điều tra cựu Tổng thống Trump

Allen Weisselberg, người quản lý tài chính lâu năm của ông Trump, là nhân vật có thể làm cựu tổng thống gặp rắc rối trong vụ điều tra hình sự về gian lận tài chính.

Hơn một thập kỷ trước, khi các luật sư yêu cầu tỷ phú Donald Trump xác định người đã ước tính giá trị một số bất động sản nổi tiếng của ông, ông đã nhún vai và chỉ vào kế toán viên lâu năm của mình, Allen Weisselberg.

“Tôi nghĩ có lẽ là ông Weisselberg”, ông Trump nói khi ra tòa vào năm 2007 trong một vụ kiện. "Tôi không can thiệp quá nhiều. Tôi chỉ đưa ra ý kiến ​​của mình".

Đó là vụ kiện một nhà báo tội phỉ báng vì người này cho rằng ông Trump thổi phồng giá trị đế chế kinh doanh của mình.

Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện đó. Song tuyên bố của tỷ phú Trump cho thấy những thách thức ông Weisselberg, 73 tuổi, phải đối mặt.

ke toan cua ong Trump anh 1

Ông Allen Weisselberg là người quản lý tài chính của Trump Organization. Ảnh: Trump Organization.

Người quản lý sổ sách lâu năm

Ông Weisselberg đang là người được chú ý trong cuộc điều tra hình sự do Công tố viên Manhattan Cyrus Vance dẫn đầu. Cuộc điều tra tập trung vào hành vi gian lận tài chính và bảo hiểm của tập đoàn Trump Organization cùng những thành viên gia đình cựu tổng thống.

Rất ít người có liên quan đến sổ sách tài chính của cựu Tổng thống Trump nhiều như ông Weisselberg.

Viên kế toán này là một nhân vật đáng tin cậy trong công việc kinh doanh của gia đình Trump. Ông Weisselberg bắt đầu làm việc cho Fred Trump, cha của cựu tổng thống, vào năm 1973 tại văn phòng ở Brooklyn. Ông phụ trách thanh toán hóa đơn và theo dõi các khoản thanh toán tiền thuê từ những bất động sản của nhà Trump.

Nhiều chuyên gia pháp lý và một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra hình sự của ông Vance cho biết các công tố viên muốn thuyết phục ông Weisselberg hợp tác.

“Họ muốn ông ấy quay lưng với cựu tổng thống”, nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với Reuters.

ke toan cua ong Trump anh 2

Ông Allen Weisselberg xuất hiện cạnh cựu Tổng thống Trump trong chương trình The Apprentice. Ảnh: NBC.

Vào tháng 8/2020, ông Vance cho biết văn phòng của mình đang điều tra “hành vi nghi ngờ phạm tội kéo dài và trên diện rộng” tại Trump Organization. Công tố viên này vẫn chưa tiết lộ toàn bộ phạm vi điều tra.

Trong hồ sơ vụ việc hồi tháng 9/2020, ông Vance nói bồi thẩm đoàn có thể điều tra việc gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và ngụy tạo hồ sơ kinh doanh vì “hàng đống” cáo buộc về hành vi sai trái của Trump Organization.

Trump Organization cũng đang bị Tổng chưởng lý New York Letitia James điều tra về gian lận dân sự.

Cả hai cuộc điều tra đều nhắm vào việc ông Trump khai báo sai giá trị tài sản để hưởng mức thuế thấp và các vi phạm khác.

Vai trò độc nhất của Weisselberg trong Trump Organization khiến viên kế toán này nằm trong số ít những người có thể cung cấp bằng chứng về ý định gian lận của ông Trump.

Chuyên gia pháp lý cũng cho rằng ông Trump có thể sẽ cố tạo vẻ vô can với bất kỳ hoạt động định giá tài sản gây tranh cãi nào. Cựu tổng thống sẽ lại nhắc đến vai trò của ông Weisselberg trong công việc sổ sách, như trong vụ kiện năm 2007.

“Rất có thể ông Weisselberg sẽ là lời bào chữa của ông Trump trong vụ án hình sự”, Michael Bachner, một luật sư bào chữa từng làm công tố viên với ông Vance tại văn phòng công tố Manhattan, nói với Reuters.

Nếu cựu tổng thống lập luận mình chỉ dựa vào lời khuyên của các kế toán và luật sư, ông Weisselberg có thể sẽ trở thành người phải chịu trận, trừ khi thỏa thuận với các công tố viên để vạch trần ông Trump, ông Bachner nhận định.

“Nếu tôi là ông Trump, tôi sẽ phải lo lắng về điều đó”, luật sư này nói thêm.

Nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết ngoài ông Weisselberg, các con trai của viên kế toán này cũng lọt vào tầm ngắm.

Jack Weisselberg là giám đốc tại công ty đầu tư bất động sản Ladder Capital, nơi từng cho ông Trump vay tiền. Barry Weisselberg là người quản lý các sân trượt băng trong hợp đồng của ông Trump với thành phố New York.

Tuy vậy, các giám đốc điều hành khác của Ladder Capital, chứ không phải Jack Weisselberg, mới là người xuất hiện trên các tài liệu cho vay liên quan đến ông Trump.

"Câu trả lời là Allen Weisselberg"

Ngày 1/3, Tòa Tối cao từ chối những nỗ lực cuối cùng của ông Trump trong việc ngăn Công tố viên Vance tiếp cận hồ sơ thuế. Văn phòng công tố sau đó đã thu được hàng triệu trang hồ sơ về thuế và tài chính của cựu tổng thống.

Văn phòng của ông Vance đã bổ sung Mark Pomerantz, công tố viên giàu kinh nghiệm về tội phạm có tổ chức và tham nhũng vào nhóm điều tra cựu tổng thống. Họ cũng phỏng vấn các nhân viên tại Ladder Capital.

Với tư cách là người phụ trách tài chính và phó chủ tịch của Trump Organization, ông Weisselberg là người được cựu tổng thống tin tưởng đặc biệt, theo 4 cựu nhân viên của công ty. Các nhân viên này cũng cho biết ông Weisselberg quản lý tài chính cá nhân của cựu tổng thống và những thông tin tài chính nhạy cảm nhất của công ty.

Barbara Res, cựu Quản lý Xây dựng của ông Trump, nói ông Weisselberg là một người thân tín của gia đình Trump, nhưng viên kế toán này luôn cố hạ thấp mình. “Ông ấy là người duy nhất trong số các giám đốc điều hành gọi Donald là ông Trump”, bà Res nói với Reuters.

Bà Res cho biết cựu tổng thống tin tưởng Weisselberg và để ông thay mình giám sát các kế toán và luật sư khác.

“Allen sẽ không ra khỏi công ty. Allen sẽ không nói gì. Allen là người có thể giữ bí mật”, bà Res nói thêm.

Khi cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, sắp xếp việc đưa tiền để đổi lại sự im lặng của nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, ông Weisselberg là người viết séc. Ông Cohen đã nói điều này trong một phiên điều trần vào tháng 2/2019 do một ủy ban của Hạ viện tổ chức.

Ông Weisselberg có được quyền miễn trừ hạn chế để cung cấp thông tin trong cuộc điều tra nhắm vào Cohen. Ông không bị buộc tội vì hành vi sai trái. Ông Cohen nhận tội trốn thuế và vi phạm quy định về tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Công tố viên Vance còn có thể xin lệnh tòa để xem lời khai của Weisselberg trong vụ án của ông Cohen, các chuyên gia pháp lý cho biết.

ke toan cua ong Trump anh 3

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance. Ảnh: AP.

Trong phiên điều trần năm 2019, ông Cohen cũng xác định Weisselberg là một trong những giám đốc điều hành biết việc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản để giảm phí bảo hiểm.

Và khi bị Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez chất vấn, ông Cohen cũng nói mình không thể xác nhận thông tin New York Times đăng tải về việc cựu tổng thống đã giảm giá trị tài sản được thừa kế để được hưởng mức thuế thấp hơn.

"Vậy ai có thể trả lời những câu hỏi đó?", bà Ocasio-Cortez hỏi.

“Allen Weisselberg”, ông Cohen đáp.

Lần đầu sau khi rời chức, ông Trump sắp về New York

Cựu Tổng thống Donald Trump có thể đến thành phố New York vào tối 14/3. Đây là lần đầu tiên ông Trump trở về quê nhà New York sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump tuyên bố sẽ đến Alaska

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đến Alaska để chống lại chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski, người luôn chỉ trích ông, vào năm 2022.

Như Trần

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Phân tích Thế giới