Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mắt vẫn mờ sau khi mổ đục thuỷ tinh thể

Hiện tượng nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó tiêu biểu là đục bao sau, lệch kính nội nhãn, bệnh lý ở đáy mắt…

BS Lê Nguyễn Thảo Chương - Trung tâm Mắt Hải Yến đã đưa ra những giải thích cho độc giả Zing.vn về vấn đề này.

- Độc giả Cúc Nguyễn: Cha tôi mổ đục thủy tinh thể đã hơn 2 tháng nhưng nhìn rất mờ và chói. Xin bác sĩ cho biết như vậy có phải là bình thường không?

- BS Lê Nguyễn Thảo Chương: Cha của bạn đã phẫu thuật đục thủy tinh thể cách đây 2 tháng nhưng hiện tại vẫn nhìn rất mờ và chói. Nếu như trước mổ, cha của bạn chỉ bị đục thủy tinh thể mà không kèm theo một bệnh lý tại mắt khác thì đây là hiện tượng không bình thường sau phẫu thuật. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này.

Đục bao sau

Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, phần nhân và vỏ của thủy tinh thể sẽ được lấy ra, để lại phần bao (màng mỏng, trong suốt bao quanh nhân thủy tinh thể). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng làm sạch và giữ trọn vẹn bao thủy tinh thể để đặt kính nội nhãn vào bên trong lòng bao. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có thị lực rất tốt. Tuy nhiên, khoảng 20% bệnh nhân bị đục mờ phần sau của bao thủy tinh thể trong thời gian hồi phục sau mổ hoặc nhiều tháng sau đó. Đục bao sau xảy ra do những tế bào biểu mô của nhân thủy tinh thể vẫn còn và phát triển nằm trên bao. Một vài trường hợp, nếu quá trình này tiến triển nhiều, bệnh nhân có thể nhìn mờ hơn trước khi phẫu thuật.

Mat van mo sau khi mo duc thuy tinh the anh 1
Bệnh nhân cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

 

 

Đục bao sau có thể được điều trị bằng laser YAG. Đây là một thủ thuật an toàn, hiệu quả và không đau, chỉ mất khoảng 15 phút.  Sau khi điều trị bằng laser, bệnh nhân có thể trở lại ngay với sinh hoạt và công việc bình thường. Bệnh nhân có thể thấy ruồi bay trong vài tuần lễ đầu sau khi thực hiện laser nhưng sau đó sẽ không còn. Vì laser bắn bỏ đi phần trung tâm bao sau thủy tinh thể nên bệnh nhân không bao giờ bị đục bao sau lại. Do đó, laser cũng chỉ thực hiện được một lần sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Lệch kính nội nhãn

Trong phần lớn các trường hợp phẫu thuật đục thủy tinh thể, kính nội được đặt trong bao. Tuy nhiên, do bao thủy tinh thể rất mỏng, xấp xỉ độ dày của một tế bào máu nên có những trường hợp, bao có thể rách hoặc thủng làm cho kính lệch. Nguyên nhân khác có thể do chính bản thân bao thủy tinh thể đã lệch do dây chằng treo thủy tinh thể (dây chằng Zinn) đứt hoặc yếu.

Khi kính nội nhãn bị lệch, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật lần hai để đặt kính lại. Phẫu thuật này nên được thực hiện càng sớm càng tốt vì kính nội nhãn sau 3 tháng đặt vào sẽ dính rất chắc vào bao nên rất khó khăn cho phẫu thuật.

Bệnh lý ở đáy mắt

Bong võng mạc: có thể xuất hiện nhiều tháng hoặc nhiều năm sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hầu hết bệnh nhân bong võng mạc sẽ cải thiện tốt nếu khám bác sĩ sớm khi có những dấu hiệu đầu tiên và điều trị ngay lập tức. Chú ý những dấu hiệu sớm như ruồi bay, chớp sang, màng đen che mất một phần tầm nhìn để đến khám bác sĩ sớm.

Phù hoàng điểm dạng nang: có lớp dịch nằm tụ giữa các lớp của võng mạc, gây giảm thị lực.

Mờ giác mạc do mất bù tế bào nội mô

Tế bào nội mô là lớp tế bào lót mặt trong của giác mạc giúp duy trì tính trong suốt của giác mạc. Do ở người lớn tuổi, số lượng tế bào nội mô giảm dần kèm theo năng lượng phát ra từ đầu máy phaco để phá nhân thủy tinh thể và thao tác trong quá trình phẫu thuật có thể làm mất bù tế bào nội mô gây mờ giác mạc, đặc biệt những trường hợp đục thủy tinh thể quá nhiều phải sử dụng năng lượng cao. Tình trạng này có thể cải thiện từ từ sau mổ, chỉ một số ít trường hợp không phục hồi.

Trên đây là một số nguyên nhân có thể thường gặp làm cho mắt không sáng nhiều sau phẫu thuật đục thuật đục thủy tinh thể. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào cũng cần thăm khám cẩn thận của bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán sớm, chính xác và đưa ra hướng giải quyết tốt và kịp thời nhất. 

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh (add link), 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm