Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mặt Trời chuyển màu xanh lam ở Trung Quốc

Trong chưa đầy một tuần, trận bão cát thứ hai đã đổ bộ vào Trung Quốc, khiến Mặt Trời chuyển màu xanh lam.

Sáng 28/3, người dân tại thủ đô Bắc Kinh thức giấc trong bầu không khí dày đặc bụi, với chỉ số hàm lượng bụi ở mức cao, Guardian đưa tin.

Bão cát khiến tầm nhìn trong nội thành bị giảm sút, che khuất nhiều tòa nhà cao tầng. Người đi bộ phải che mặt mũi để tránh những luồng bụi trong không khí.

Chỉ số chất lượng không khí tại thủ đô Bắc Kinh vào sáng 28/3 vượt quá mức tối đa là 500/microgam/m3. Nồng độ ô nhiễm bụi mịn PM10 có thể xâm nhập vào phổi ở mức trên 2.000 microgam/m3.

Nồng độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5, với các hạt bụi nhỏ có thể xâm nhập vào máu, cũng đạt mức 462 microgam/m3. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nồng độ PM2.5 trung bình hàng ngày là 25 microgam/m3.

Mat Troi xanh vi bao cat anh 1

Trận bão cát thứ hai đã đổ bộ vào Trung Quốc, khiến Mặt Trời chuyển màu xanh lam. Ảnh: Shutterstock.

Trước đó vào ngày 26/3, Cơ quan Khí tượng đã đưa ra cảnh báo vàng khi trận bão cát từ Mông Cổ đổ bộ vào nhiều tỉnh phía bắc của Trung Quốc, bao gồm khu Nội Mông, Sơn Tây, Liêu Ninh và Hà Bắc. Các tỉnh này đều nằm tiếp giáp với thủ đô Bắc Kinh.

Bão cát cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các sân bay tại khu vực Nội Mông. Theo South China Morning Post, một nửa số chuyến bay từ các sân bay Baotuo và Chifeng đã bị hủy bỏ vì tầm nhìn không đảm bảo.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết những trận bão cát gần đây bắt nguồn từ Mông Cổ, nơi có nhiệt độ tương đối ẩm ướt vào mùa xuân, đồng thời có lượng mưa giảm khiến diện tích đất trống gia tăng.

“Đây là những điều kiện lý tưởng để bão cát xảy ra và lan truyền bụi trong không khí”, ông Zhang Tao, lãnh đạo Đài quan sát khí tượng trung ương chia sẻ với tờ People’s Daily hôm 29/3.

Báo cáo WHO loại giả thuyết SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Bản thảo báo cáo chung của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch Covid-19 cho thấy cách lý giải khả thi nhất về lây nhiễm virus từ dơi sang người là qua loài vật trung gian.

Nhật Bản có thể ký thỏa thuận bán vũ khí cho Indonesia

Nhật Bản đang hy vọng ký một thỏa thuận với Indonesia nhằm mở đường cho việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng, trong bối cảnh Trung Quốc hành động ngày càng táo bạo trên biển.

200 tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu - thuyền 'lạ', chiến thuật quen

Sự xuất hiện của hơn 200 tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu cho thấy “vùng xám” vẫn là chiến thuật căn bản mà Bắc Kinh sử dụng để kiểm soát trái phép các khu vực ở Biển Đông.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thiên văn học Thế giới