Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mặt Trăng trẻ hơn chúng ta nghĩ

Các nhà khoa học cho rằng tuổi của Mặt Trăng có thể trẻ hơn 85 triệu năm so với những nghiên cứu trước đây.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 10/7, các nhà khoa học từ Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức phát hiện Mặt Trăng không chỉ có một đại dương magma khổng lồ mà còn hình thành trễ hơn những tính toán trước đây.

Mat Trang hinh thanh tre hon chung ta tuong anh 1

Hình ảnh mô phỏng vụ va chạm tạo nên Mặt Trăng xảy ra trễ hơn 85 triệu năm so với các nghiên cứu trước. Ảnh: Ron Miller.

Hàng tỷ năm trước, Theia - một protoplanet có kích thước gần bằng Hỏa tinh đã đâm vào Trái Đất. Theo NDTV, protoplanet là khối vật chất lớn quay quanh một ngôi sao hoặc Mặt Trời, đang phát triển thành hành tinh hoàn chỉnh.

Vụ va chạm đã dẫn đến sự hình thành của Mặt Trăng, vào thời điểm đó được bao phủ bởi một đại dương magma khổng lồ.

Nghiên cứu mới đã tính lại dòng thời gian hình thành của Mặt Trăng. Nếu trước đây, các nhà khoa học cho rằng vụ va chạm hình thành nên Mặt Trăng xảy ra cách đây 4,51 tỷ năm thì trong nghiên cứu mới, con số trên là 4,425 tỷ năm, tức khoảng 60 triệu năm sau sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Để xác định sự chênh lệch 85 triệu năm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình toán học để tính toán sự hình thành các thành phần trên Mặt Trăng theo thời gian.

Dựa trên giả thuyết Mặt Trăng là vật chủ một đại dương magma khổng lồ, các nhà khoa học đã tính toán sự hình thành các khoáng chất khi magma nguội đi. Từ đó, họ phát hiện quá trình này mất gần 200 triệu năm để hoàn thành, dẫn đến sự hình thành đá mantle rắn. Với mô hình cũ, thời gian hình thành vật chất này chỉ là 35 triệu năm.

Việc theo dõi quá trình của đại dương magma giúp các nhà khoa học suy ra thời gian hình thành của Mặt Trăng.

Mat Trang hinh thanh tre hon chung ta tuong anh 2

Đại dương magma trong thời kỳ hình thành Mặt Trăng. Ảnh: NASA.

"Bằng cách so sánh thành phần của đá trên Mặt Trăng với thành phần của đại dương magma, chúng tôi có thể theo dõi quá trình hình thành đại dương magma, cũng là thời điểm Mặt Trăng được hình thành", Sabrina Schwinger, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Theo Space.com, phát hiện mới cho thấy Mặt Trăng hình thành từ 4,425 tỷ ± 25 triệu năm trước, phù hợp với nghiên cứu cho rằng sự hình thành của Mặt Trăng có liên quan đến việc hình thành lõi kim loại của Trái Đất.

"Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy tuổi của Mặt Trăng có thể liên quan trực tiếp đến sự kiện xảy ra vào cuối giai đoạn hình thành của Trái Đất", giáo tư Thorsten Kleine từ VIện nghiên cứu hành tinh học, Đại học Münster, Đức cho biết.

Giao thông trong vũ trụ sẽ hoạt động như thế nào? Trước khi phóng đi, tàu vũ trụ cần phải tính đến quỹ đạo của những con tàu khác để tránh va chạm, cũng như tuân thủ những quy tắc giao thông trong không gian.

Mặt Trăng đến từ đâu?

Mặt Trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái Đất của chúng ta, đối với các nhà khoa học, nguồn gốc về sự hình thành của Mặt Trăng vẫn còn là một điều bí ẩn.

Buộc các tiểu hành tinh lại bằng dây để tránh va chạm với Trái Đất

Hệ thống dây cáp trước đây vốn được sử dụng cho thang máy không gian, kết nối Mặt Trăng và Trái Đất, giờ đây có thể được dùng để buộc các tiểu hành tinh lại với nhau.

Phúc Thịnh

Theo Space

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ