Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mặt trái của cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines

Hình ảnh một phụ nữ khóc, ôm thi thể người chồng quá cố, nạn nhân của chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, lan truyền mạnh mẽ ở Philippines những ngày qua.

Cuộc chiến chống ma túy tại Philippines với khẩu hiệu vào tù hoặc bị tiêu diệt đã khiến hơn 300 kẻ tình nghi bị bắn chết kể từ thời điểm Tổng thống Duterte lên nắm quyền. Trong một đêm ở Manila, it nhất 6 người bị sát hại trong đó có Michael Siaron, 29 tuổi. Người đàn ông này bị bắn chết bởi một nhóm kẻ tấn công chưa xác định, sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển.

cuoc chien chong ma tuy dam mau o Philippines anh 1
Olaires ôm thi thể người chồng quá cố, người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma túy ở Philippines. Ảnh: Reuters

Jennelyn Olaires, 26 tuổi, là vợ của nạn nhân. Hình ảnh cô khóc, ôm thi thể người chồng quá cố trên một tuyến phố ở Philippines lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Philippines. “Một người bạn gọi cho tôi báo rằng Michael bị bắn. Tôi vội vã chạy tới chỗ anh ấy”, Olaires kể lại khoảnh khắc cô tới nơi chồng bị sát hại. Đó là khu ổ chuột tên là Pasay, nằm ở thủ đô Manila. Nơi đây nổi tiếng với sự bất ổn, nạn trộm cắp và tranh giành lãnh thổ.

Nhìn thấy hình ảnh người chồng nằm trên vũng máu giữa đường, Olaires không tin đó là sự thật. Trong tâm trí cô, Michael không đáng phải chết. Ở Philippines, có rất nhiều kẻ đáng chết hơn anh. Tuy nhiên, người nằm đó là chồng cô chứ không phải ai khác. Đó là điều cô chưa từng nghĩ tới trong suốt hơn 1 tháng qua, thời điểm cuộc chiến chống ma túy bùng lên ở Philippines.

Những vụ giết người với kịch bản tương tự diễn ra hàng ngày ở Philippines. Trong tháng 7, 316 kẻ buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt, trong đó có khoảng 195 trường hợp bị giết bởi lực lượng không đủ thẩm quyền pháp lý. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền ước tính số nạn nhân cao gấp đôi so với những gì cảnh sát thông báo. Khi phát động chiến dịch, Tổng thống Duterte đã nói rõ mục tiêu là những kẻ buôn bán ma túy chứ không phải dân thường.

Cựu thị trưởng thành phố Davao ghi dấu ấn mạnh mẽ với người dân trong cuộc chiến chống ma túy ở địa phương. Giành phiếu của cử tri với những chính sách mạnh mẽ, ông Duterte tiếp tục thực thi cuộc chiến chống tội phạm ma túy khi trở thành tổng thống Philippines. Những con số cụ thể trong chưa đầy một tháng qua cho thấy cam kết của Duterte.

Tuy nhiên, Olaires không nhìn thấy lợi ích trong chính sách của vị tân tổng thống. Cô thừa nhận Michael là người nghiện ma túy nhưng khẳng định ông không phải là người buôn bán cái chết trắng. Gia đình họ quá nghèo và phải chạy ăn từng bữa. Chồng cô kiếm tiền bằng nghề đạp xích lô và những công việc lặt vặt. Michael từng bỏ phiếu cho Duterte làm tổng thống.

“Họ phải giết những người không đáng được sống, những kẻ trở thành mối đe dọa cho xã hội vì chúng làm hại những người khác. Kẻ bị giết không nên là những người vô tội. Tôi không cần sự đồng cảm của công chúng. Tôi cũng chẳng cần tổng thống để ý tới chúng tôi. Chồng tôi không phải loại người đáng bị giết. Duterte hãy giết những kẻ buôn bán ma túy, không phải những người vô tội”, Olaires nói trong bối cảnh Tổng thống Duterte không lên án những vụ giết người chưa thông qua xét xử mà ủng hộ chúng.

300 tội phạm ma túy bị bắn chết trong 1 tháng ở Philippines

Cuộc truy quét mạnh tay đối với các tội phạm ma túy ở Philippines đã khiến cho những hình ảnh thi thể nằm trên đường phố xuất hiện ngày một nhiều hơn ở nước này.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm