Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mắt thần' giám sát an ninh trật tự ở Hậu Giang

"Mắt thần” giám sát an ninh trật tự ở một số phường trên địa bàn TP Vị Thanh (Hậu Giang) góp phần kéo giảm tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tràng, Trưởng Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang), đánh giá nhờ mô hình “Camera an ninh”, ý thức phòng chống tội phạm của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình sẵn sàng ủng hộ kinh phí, cho câu điện miễn phí để lắp đặt camera. "Trên hết, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại các khu vực có gắn “mắt thần” đã ổn định” - thượng tá Tràng khẳng định.

Theo người dân địa phương, khi chưa thành lập mô hình “Camera an ninh”, tình trạng trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra. Nắm bắt được đặc điểm nhiều cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên vắng nhà ban ngày, tội phạm đột nhập để trộm cắp tài sản, gây bức xúc trong dư luận…

'Mat than' giam sat an ninh trat tu anh 1
Mô hình “mắt thần” giám sát ANTT mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn một số phường của TP Vị Thanh.

 

Trước tình hình đó, cuối tháng 5, Công an phường 4 đã cho chính quyền địa phương thành lập mô hình “Camera an ninh” và chọn đường Lê Thị Hồng Gấm làm thí điểm.

Ban chỉ đạo mô hình vận động các gia đình trên tuyến đường này đóng góp kinh phí để mua camera và được bà con nhiệt tình ủng hộ. Riêng gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo không phải đóng góp.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Vinh, Trưởng Công an phường 5, cho biết đã vận động, lắp đặt được 7 camera trên toàn tuyến. Số camera này ghi lại hình ảnh sinh hoạt diễn ra trên tuyến đường 24/24h, được truyền về máy chủ đặt tại công an phường. "Từ khi có hệ thống “mắt thần”, chúng tôi chưa phát hiện vụ trộm cắp nào xảy ra ở khu vực này” - vị trưởng phường nói.

Đến nay, mô hình “mắt thần” đang được nhân rộng ra một số tuyến đường trên địa bàn phường 5, với 36 camera an ninh, tổng kinh phí trên 110 triệu đồng.

Từ những chiếc “mắt thần” này, khi có vụ việc về ANTT, Công an phường 5 chỉ cần trích xuất hình ảnh để làm hồ sơ xử lý…

Người dân ở các tuyến đường khác đang yêu cầu gắn camera trên tuyến đường mà họ sinh sống, mọi kinh phí bà con đóng góp. Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch nhân rộng mô hình này ra các xã, phường còn lại để tình hình ANTT và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố được đảm bảo - thượng tá Nguyễn Thanh Tràng chia sẻ.


http://cand.com.vn/Toan-dan-phong-chong-toi-pham/Mat-than-giam-sat-an-ninh-trat-tu-o-Hau-Giang-419683/

Theo Đ.Văn - N.Tân/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật