Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mật ong gây ảo giác của dãy Himalaya

Có thời điểm, loại mật ong này từng được dùng làm bẫy trong chiến tranh.

mat ong dien anh 1

"Mật ong điên" là tên gọi phổ biến nhất của loại mật đặc biệt này. Điều khiến mật ong điên nguy hiểm chính là độc tố grayanotoxin từ loại đỗ quyên hiếm mọc rải rác ở phía nam Thổ Nhĩ Kỹ, vùng Caucasus và Nepal. Trong khoảng hơn 700 loại đỗ quyên trên thế giới, chỉ 2-3 loại chứa chất độc này. Ảnh: The Root.

mat ong dien anh 2

Theo Atlas Obscura, vị của loại mật ong này hơi đắng. Khi ăn phải, nó gây các phản ứng mạnh như ảo giác, giảm nhịp tim, tê liệt tạm thời hoặc bất tỉnh. Hiện tại, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do ăn mật ong điên. Ảnh: Twisted.

mat ong dien anh 3

Theo các ghi chép, vào năm 69 TCN, quân đội của Pompey đại đế đã dính bẫy mật ong điên. Người bản địa đã bố trí mật dọc đường hành quân của địch. Sau đó, đám lính đã ăn chúng rồi choáng váng. Việc tiêu diệt đoàn quân như vậy không phải điều khó khăn. Ghi chép khác cho thấy vào năm 401 TCN, một đội lính Hy Lạp đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đã ăn loại mật ong này. Họ bị nôn mửa, tiêu chảy, mất phương hướng, không đứng vững. Ảnh: Boredom.

mat ong dien anh 4

Mật ong điên nổi tiếng không chỉ bởi chất độc mà còn vì công đoạn khai thác nguy hiểm. Lý do là hoa đỗ quyên thường phát triển mạnh ở địa hình cao. Người thợ săn mật ở Nepal phải leo trên những dãy núi thẳng đứng, đồng thời chịu đựng những vết đốt của ong để thu hoạch mật. Ảnh: Blinventure.

mat ong dien anh 5

Dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mật ong điên vẫn cần thiết với cuộc sống của người dân địa phương. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nepal, họ có những trung tâm sản xuất mật ong điên để làm thuốc. Nó giúp giảm chứng tăng huyết áp, cải thiện chuyện "giường chiếu"... Do đó, loại mật ong này được xếp hạng đắt bậc nhất thế giới với giá 120-160 USD/kg. Ảnh: Blinventure.

mat ong dien anh 6

Ở các nước có mật ong điên, người dân dùng nó với lượng nhỏ mỗi ngày. Họ bỏ chút mật ong vào sữa và uống buổi sáng. Tại một số nước, việc buôn bán loại mật ong này được kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua nó ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Pickuki.

Cá môi dày lọt top ảnh động vật hài hước năm 2021

Ảnh chụp con cá hộp như đang "chu môi" đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo của Comedy Wildlife Photography Awards (tạm dịch: Cuộc thi ảnh hài hước về thế giới hoang dã).

Lời nguyền chết người của kim tự tháp

Ai Cập nổi tiếng thế giới với những công trình kim tự tháp đồ sộ, trường tồn cùng thời gian. Một số kim tự tháp gắn liền với lời nguyền chết chóc.

Hoài Anh

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm