Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mất nước do vỡ ống sông Đà, lãnh đạo Hà Nội nhận thiếu sót

Lãnh đạo Hà Nội "nhận thiếu sót" và "mong người dân chia sẻ" với thành phố, sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13.

Chiều 21/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, vừa qua trên địa bàn Thủ đô xảy ra sự cố mất nước do vỡ đường ống sông Đà. Nhiều địa bàn của thành phố, nước không đến được với người dân làm đảo lộn đời sống dân cư. Nguyên nhân do đường ống sông Đà vỡ lần thứ 13. 

Theo ông Hùng, khác với các lần vỡ trước, ở lần vỡ thứ 13, ngoài điểm vỡ, các đơn vị còn phát hiện thêm 2 điểm bắt đầu có dấu hiệu nứt vỡ trên tuyến đường ống, Vì vậy các đơn vị phải mất thêm thời gian để khắc phục sự cố, kéo dài thời gian mất nước. Quan trọng hơn, sau khi cấp nước trở lại, đường ống sông Đà lại giảm áp, dẫn đến sự thiếu hụt về lưu lượng. Hệ quả là một loạt khu vực cuối nguồn hoặc xa bị nguồn cấp bị thiếu nước do áp lực kém. 

Ông Hùng cho biết, trước tình hình này, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị khắc phục ngay, tăng cường khai thác nước ngầm, luôn phiên cắt nước trên địa bàn và yêu cầu Vinaconex tăng áp. 

"Đến nay trên địa bàn thành phố, về cơ bản, nước đã được cấp cho các khu dân cư. Có một số trường hợp cá biệt, chúng tôi xử lý tạm thời bằng xe téc để phục vụ người dân. 

“Chúng tôi xin nhận thiếu sót và rất mong người dân chia sẻ với thành phố, sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian khắc phục sự cố”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng.

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Hà Nội sẽ triển khải một loạt các biện pháp theo kế hoạch. Trước hết trong tháng 10/2015, khởi công nhà máy nước mặt sông Hồng công suất 300.000 m3/ngày đêm, thời gian thi công khoảng 2 năm. Cuối 2017, đầu 2018, thành phố sẽ có thêm được nguồn nước mặt sông Hồng để cấp bù cho lượng nước thiếu hụt. 

Hà Nội cũng đang triển khai nâng cấp sản lượng của nhà máy nước mặt Bắc Thăng Long – Vân Trì, thêm được khoảng 30.000 m3/ngày đêm. Vào khoảng 3/2016, nhà máy này sẽ đưa vào khai thác sử dụng, đủ cho Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp lượng nước đang bị thiếu cho địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. 

Hà Nội cũng tổ chức khoan thêm một số giếng trên địa bàn. Đồng thời, thành phố cũng quyết định  giao các đơn vị liên quan xây dựng một đường ống khẩn cấp để chuyển tiếp nước từ Láng Hoà Lạc về Trung tâm Hội nghị Quốc gia dài hơn 20 km để chia sẻ, giảm áp với đường ống số 1 dẫn nước Sông Đà của Vinaconex. 

Cùng với đó, Hà Nội đang đôn đốc Vinaconex thực hiện khẩn trương tuyến đường ống số 2 để chia sẻ với tuyến ống có sẵn, và nhanh chóng nâng cấp giai đoạn 2 nhà máy nước mặt sông Đà với mục tiêu đảm bảo an toàn, an ninh về nước cho nhân dân Thủ đô trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Xây dựng khuyên người dân tích trữ nước sạch

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, không ai dám chắc đường ống nước sông Đà không tiếp tục xảy ra sự cố. Do vậy người dân cần sử dụng tiết kiệm, tích trữ nước sinh hoạt.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/mat-nuoc-do-vo-ong-song-da-lanh-dao-ha-noi-nhan-thieu-sot-899733.tpo

Theo Ngọc Tiến - Trần Hoàng/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội