Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mặt nạ dưỡng da Kim Jong Un gây tranh cãi ở Hàn Quốc

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trên bao bì sản phẩm mặt nạ dưỡng da cùng dòng chữ "túi mặt nạ bom hạt nhân" làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều tại Hàn Quốc.

New York Times đưa tin từ đầu năm nay, một công ty thời trang và mỹ phẩm của Hàn Quốc có tên 5149 đã ra mắt loại mặt nạ dưỡng da có hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên bao bì. Một số người tỏ ra rất thích thú, trong khi số khác lại chỉ trích sản phẩm này là hành động quảng cáo cho chính quyền Triều Tiên và coi thường mối đe dọa hạt nhân từ nước này

Nhiều người sử dụng đã tạo dáng tinh nghịch khi đắp mặt nạ Kim Jong Un để chụp ảnh và đăng trên các mạng xã hội. Một video trên Instagram của công ty 5194 quảng cáo sản phẩm có chức năng dưỡng ẩm, làm trắng và thon gọn mặt, giống như "một quả bom hạt nhân phát nổ trên mặt bạn".

Trên bao bì còn có dòng chú thích "chúng ta có nên đi qua biên giới với gương mặt trắng sáng?", được thể hiện bằng phông chữ giống với quảng cáo của Triều Tiên. 

Công ty 5194 thống kê khoảng hơn 25.000 mặt nạ Kim Jong Un đã được tiêu thụ kể từ tháng 6 vừa qua. Giám đốc điều hành Kwak Hyeon Ju nói rằng thông qua bao bì sản phẩm, cô muốn kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi đầu năm, sự kiện mà cô cho rằng "cả đời chỉ có một lần".

Mat na duong da Kim Jong Un gay tranh cai o Han Quoc hinh anh 1
Bao bì sản phẩm mặt nạ dưỡng da của công ty 5194 có hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Instagram. 

Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích bắt đầu lan rộng với biểu hiện đầu tiên là chuỗi cửa hàng bán lẻ Pierrot Shopping đã gỡ sản phẩm mặt nạ Kim Jong Un khỏi kệ. Nhiều người cho rằng việc sử dụng hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên là hình thức tuyên truyền cho chế độ của ông Kim. 

New York Times dẫn lời ông Kang Dong Wan, giáo sư văn hóa và chính trị Triều Tiên tại Đại học Dong-A ở Busan, Hàn Quốc, cho rằng việc ông Kim được miêu tả như người góp phần làm nên hòa bình thế giới "thể hiện rằng xã hội Hàn Quốc đã mất khả năng chọn lọc và kiểm soát tình hình". 

Park Sang Hak, chủ tịch của nhóm hoạt động xã hội Fighters for a Free North Korea, nói rằng sau các cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước, sự phổ biến của mặt nạ Kim Jong Un cho thấy người Hàn Quốc đang ủng hộ các hình thức tuyên truyền cho Triều Tiên.

"Tham vọng hạt nhân của ông Kim được biện minh và thậm chí được tô điểm bởi dòng chữ 'túi mặt nạ bom hạt nhân'", ông Park nói.

Bà Kwak cho biết sản phẩm này chỉ đơn thuần là kỷ niệm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 4 vừa qua.

"Tôi không biết ông Kim Jong Un có ý nghĩa như thế nào ở Triều Tiên hay ông đại diện cho điều gì về mặt chính trị, nhưng cả đất nước Hàn Quốc đều vui mừng" khi cả hai nhà lãnh đạo tay trong tay bước qua đường biên giới, Kwak nói với New York Times.

Quốc khuyển, áo lông quý và món quà hòa bình của Triều Tiên

Đối với Triều Tiên, đôi cảnh khuyển không chỉ là món quà thể hiện mong muốn hòa bình liên Triều mà loài vật này còn là biểu tượng cho địa vị của giới tinh hoa trong xã hội.

Phạt đền hay sút 11 m - hai miền Triều Tiên muốn thống nhất ngôn ngữ

Dù Triều Tiên và Hàn Quốc nói cùng một ngôn ngữ, những từ vựng được sử dụng ở hai miền bán đảo đã trở nên hoàn toàn lạ lẫm với phía còn lại sau gần 70 năm chia cắt.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới