Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mất học bạ gốc có được sơ tuyển trường quân đội?

Theo quy định, dù không phải nộp bản sao học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ THPT, thí sinh vẫn phải có để đủ hồ sơ theo yêu cầu.

- Bạn Nguyễn Hữu Túy hỏi: Em là thí sinh tự do, đã mất học bạ bản gốc và bản photo. Em có thể tham gia kỳ sơ tuyển quân đội không? 

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng về hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2017, mục kê khai và nộp hồ sơ sơ tuyển cho biết: Thí sinh phải tự viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện (đối với thanh niên ngoài quân đội) hoặc tại Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn (đối với quân nhân đang tại ngũ).

Do mỗi trường có tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay từ khi sơ tuyển.

Trong hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh thuộc diện được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng, nộp một giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ. Học sinh là con thương binh, bệnh binh, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” phải có bản photocopy có công chứng Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh...

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải mang theo giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu (năm 2017, thí sinh không phải nộp bản sao học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ THPT).  

Như vậy, dù không phải nộp bản sao học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ THPT, bạn vẫn phải có để đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Tuyen sinh truong quan doi anh 1
Ảnh minh họa: Lê Quân.

- Bạn Nguyễn Nhật Nam hỏi: Năm nay, các khối trường/ngành trong quân đội còn tổ hợp khối C ( Văn - Sử - Địa) không?

- Trả lời:

Trong hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự năm 2017, Bộ Quốc phòng cho biết sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu;

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Các tổ hợp môn xét tuyển không thay đổi, giữ nguyên như những năm trước.

Những học viện, trường xét tuyển đồng thời tổ hợp Toán, Lý, Hóa (A00) và Toán, Lý, Tiếng Anh (A01) thì thực hiện một điểm chuẩn chung cho 2 tổ hợp này.

Như vậy, năm nay cũng như những năm trước, hai trường tuyển sinh khối C0 (Văn, Sử, Địa) là Trường sĩ quan Chính trị và Học viện Biên phòng.

Những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2017

Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia từ 1/4 đến 20/4. Sĩ tử thi trong 2,5 ngày và biết kết quả vào ngày 7/7.

- Bạn Phạm Trinh hỏi: Em đang học lớp 12, năm nay dự định thi vào trường biên phòng và không quân. Tiêu chuẩn sức khỏe và thi khối nào? Nếu rớt, em đăng ký đi bộ đội rồi học lên được không?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, trước khi tham gia xét tuyển, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển. Một trong những yêu cầu của vòng sơ tuyển là sức khỏe.

Thứ nhất, tiêu chuẩn sức khỏe chung cho tất cả các trường quân đội được quy định: Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực.

 Thứ hai, một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng như sau:

+ Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm Học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và Trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

+ Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự (Vin-Hem Pich): Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên.

Các trường được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1.

+ Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt Điểm 1 và Điểm 2, nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên.

+ Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người được Ủy ban Dân tộc của Chính phủ đưa vào Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2020 (gồm các dân tộc La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cờ Lao, Bố Y, Cống, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, Brâu, Ơ Đu, Phù Lá) dự tuyển vào tất cả các trường: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện như thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung).

+ Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung.

+ Tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân: Chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không - Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển: Thực hiện theo quy định tại Điều 21 của Thông tư số 17.

- Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt: Đợt một vào tuần 4 tháng 3. Đợt hai vào tuần 2 tháng 4.

- Thời gian cụ thể do Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Những lưu ý khi đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội

Năm nay, các học viện, trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh.

 


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục