Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mật độ tinh trùng của đàn ông đang giảm dần

Mật độ tinh trùng giảm và tác động từ các yếu tố bên ngoài khiến nhiều nam giới gặp vấn đề khi quan hệ tình dục.

Hiện tại, để chẩn đoán khả năng sinh sản, các bác sĩ sử dụng tinh dịch đồ là thông số chính. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 5 phiên bản về các chỉ số tham khảo giá trị bình thường của tinh dịch đồ ở nam giới.

Đáng ngạc nhiên, trong phiên bản mới nhất được công bố năm 2010, các thông số này giảm đi khá nhiều. Đặc biệt, một người đàn ông có mật độ tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch là 15 triệu sẽ được xác nhận sức khỏe sinh sản bình thường. Con số này giảm đi khá nhiều khi so sánh với 20 triệu tinh trùng/ml năm 1999.

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhận định: "Xu hướng suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới theo thời gian là có thật. Tuy nhiên, quá trình biến đổi số lượng, chất lượng tinh trùng của đàn ông cần một khoảng thời gian nhất định và chúng ta vẫn còn cơ hội để thay đổi điều này".

kha nang quan he tinh duc anh 1

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: MT.

Các nhà khoa học nhận thấy có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của nam giới. Trong đó, lối sống, dinh dưỡng, tinh thần hay môi trường là những yếu tố tác động rất lớn.

"Cảm giác căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hiện đại hay sự thay đổi về khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều năm qua đã làm khả năng sinh sản của loài người nói chung bị suy giảm rất nhiều", tiến sĩ Bắc nói.

Một số thông tin truyền miệng cho rằng thói quen sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến khả năng cương dương của đàn ông. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, đến nay, thế giới chưa có bằng chứng y học khẳng định điện thoại tác động tới chức năng tình dục ở nam giới.

Ông Bắc cho hay: "Nhiều nghiên cứu cho thấy điện thoại có ảnh hưởng tới sự di động và hình dạng của tinh trùng. Nếu nam giới bị phơi nhiễm và tiếp xúc nhiều với sóng điện thoại, khả năng sinh sản của họ sẽ bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên, các nghiên cứu này đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm với điều kiện tiêu chuẩn. Do đó, chúng ta vẫn phải chờ các nghiên cứu trên cộng động để xác nhận lý thuyết này có chính xác hay không.

Ngoài các yếu tố từ bên ngoài, nguyên nhân về sinh học không thể thay đổi được là sự suy giảm hormone sinh dục theo độ tuổi.

Dù tác động tới cơ thể như nhau, sự suy giảm hormone sinh dục ở nữ biểu hiện rầm rộ hơn. Trong khi đó, quá trình này ở nam giới diễn ra âm thầm, khó nhận biết.

Thông thường, tình trạng suy giảm hormone sinh dục sẽ xuất hiện ở nam giới trên 45 tuổi. Các biểu hiện chỉ là giảm nhu cầu hoạt động tình dục, ít hứng thú với người khác giới, rối loạn cương dương và khả năng xuất tinh bị ảnh hưởng.

"Người đàn ông đủ hormone sinh dục có thể kiểm soát phản xạ xuất tinh tốt. Trong khi đó, người suy giảm testosterone rất khó ngăn được phản xạ này. Việc cương cứng của dương vật cũng cần kích thích mạnh hơn, thậm chí không thể duy trì từ đầu đến cuối cuộc yêu", tiến sĩ Bắc cho hay.

Không chỉ sức khỏe sinh sản, tình trạng suy giảm testosterone còn liên quan trực tiếp các chức năng khác của cơ thể như chuyển hóa đường, mỡ, axit uric...

Tiến sĩ Bắc đánh giá chất lượng điều trị các bệnh lý rối loạn cương dương và tình dục tại Việt Nam tương đương những nước phát triển trên thế giới do chúng ta có đủ và được phép lưu hành các loại thuốc đặc trị. Vì vậy, khi nhận thấy khả năng quan hệ tình dục, vùng kín có dấu hiệu bất thường, nam giới nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Uống sữa đậu nành có gây vô sinh?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng những sản phẩm từ đậu nành sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe