Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mắt cận thị có được thi trường quân đội?

Một số thí sinh quan tâm quy định tuyển sinh của các trường quân đội trong năm 2017, trong đó có tiêu chuẩn về sức khỏe.

- Bạn Lê Nguyễn Việt Hoàng: Em là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk. Em bị cận thị, một mắt 1 độ, một mắt 2 độ, muốn đăng ký thi vào Học viện Hậu cần.

Em được biết năm trước người bị cận có thể viết đơn cam kết sẽ mổ mắt sau khi đậu vào trường, năm nay có được làm như vậy không? Nếu đi khám sơ tuyển vào trường quân đội, hồ sơ xét tuyển bao gồm những gì? Có cần giấy chứng nhận sau khi mổ, mắt sẽ trở lại bình thường của bệnh viện không?

- Trả lời:

Theo quy định tuyển sinh 2017 của Bộ Quốc phòng, các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần sẽ không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Cụ thể, các trường quân sự không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị gồm: Học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các Trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa.

Như vậy, bạn đã bị tật về khúc xạ cận thị thì không đủ điều kiện đăng ký sơ tuyển vào các trường đào tạo sĩ quan quan chỉ huy, chính trị, hậu cần trong quân đội. Các trường này không tuyển sinh những thí sinh mắc tật khúc xạ.

Tuyen sinh quan doi anh 1
Thanh niên ở Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng 14/2. Ảnh: Lê Hiếu.

Về đi khám sơ tuyển, bạn cần đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thí sinh phải tự mình kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện.

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Năm 2017, thí sinh không phải nộp bản sao học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ THPT. 

- Bạn Lê Đại Trí: Em là học sinh trường THPT Chuyên Long An, năm nay thi 3 môn Toán, Lý, Hóa. Thi 3 môn Lý, Hóa, Sinh, em chép bằng bút chì đề môn Lý, Hóa (chưa làm kịp) vào mặt sau của phiếu trắc nghiệm để tới lúc chuyển sang thi môn Sinh làm tiếp thì có vi phạm quy chế không?

- Trả lời:

Để công bằng với tất cả các thí sinh thi bài thi tổ hợp, trong quy chế thi, Bộ GD&ĐT quy định thời gian cho môn thi nào (trong bài thi tổ hợp), thí sinh chỉ làm bài thi môn đó. Vì thế, khi kết thúc môn nào, giám thị sẽ thu lại đề và cả giấy nháp (để thí sinh không chép lại đề), trừ Sinh và môn Giáo dục Công dân là hai môn thi cuối cùng.

Chính vì thế, bạn chép lại đề ra phiếu trả lời trắc nghiệm và làm vào giờ thi môn khác là vi phạm quy chế thi, sẽ bị đình chỉ thi.

Tại sao trường quân đội không tuyển học sinh nữ thi khối C?

Năm 2017, các trường quân đội chỉ tuyển 10% chỉ tiêu đối với nữ cho một số ngành học và không tuyển khối C.

- Bạn Phạm Trần Gia Bảo: Em dự tính thi vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại Học Hoa Sen, TP.HCM. Ngành này có đến 4 khối thi là D01, D14, D09, D15. Em có thể đăng ký nguyện vọng hết cả 4 khối thi mà cùng một ngành, một trường được không (một khối thi/nguyện vọng)?

- Trả lời:

Em hoàn toàn có thể đăng ký 4 khối thi vào một ngành. Vì năm nay, Bộ GD&ĐT không giới hạn nguyện vọng đăng ký, không giới hạn số trường.

- Bạn Trang Lê: Các phần giảm tải trong môn Vật lý lớp 12 năm 2017 chương trình thi đại học là gì?

- Trả lời:

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đề thi không ra vào phần giảm tải. Do đó, môn Vật lý cũng sẽ không ra vào phần giảm tải!

- Ở Việt Nam, có trường cao đẳng hoặc học nghề nào liên kết với nước ngoài cấp bằng quốc tế không? Em muốn học ngành Công nghệ thông tin theo diện này thì đăng ký vào đâu?

- Trả lời:

Ngày 13/3 vừa qua, Cao đẳng Anh quốc BTEC - liên kết giữa tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục Pearson Edexcel (tổ chức giáo dục và khảo thí lớn nhất Anh quốc) - vừa ra mắt tại Việt Nam.

Theo đại diện nhà trường, đây sẽ là một trong số hơn 6.000 cơ sở đào tạo chính thức văn bằng BTEC HND - văn bằng cao đẳng quốc gia Anh - được công nhận về chất lượng đào tạo trên toàn cầu.

Trong năm đầu tiên thành lập, BTEC định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với 3 chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Thiết kế đồ họa. Thời gian đào tạo, sinh viên BTEC học 6 học kỳ (tương đương 2 năm) để được cấp bằng BTEC HND.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC xét tuyển dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển. Đối tượng tuyển sinh vào trường cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; trình độ tiếng Anh đạt IELTS 4.5 trở lên hoặc tương đương và đáp ứng yêu cầu tuyển chọn của chương trình. Thí sinh có điểm trung bình lớp 12 môn Toán và môn Tiếng Anh từ 6.0 trở lên sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.

Do chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. 

> Chủ đề: Tư vấn tuyển sinh 2017

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Cấm thí sinh dùng 2 chứng minh thư đăng ký trường công an, quân đội

Đại tá Vũ Xuân tiến cho biết để tránh tình trạng thí sinh dùng 2 chứng minh thư nhân dân để đăng ký vào khối trường quân đội, Bộ Quốc phòng đã có văn bản nghiêm cấm việc này.


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục Tư vấn