Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mất 80 triệu vì cú điện thoại của kẻ giả danh cảnh sát

Một người gọi cho bà Sáu (67 tuổi, ngụ Trà Vinh) xưng là cảnh sát, đang điều tra án ma túy. Bị dọa bắt tạm giam, người phụ nữ này chuyển vào tài khoản cho kẻ lạ 80 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đang điều tra, truy xét thủ phạm gây ra hàng loạt vụ lừa đảo, mạo xưng là cảnh sát để chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. 

Ngày 28/12/2016, bà Nguyễn Thị Sáu (67 tuổi, ngụ phường 7, TP Trà Vinh) đến trình báo việc có người đàn ông gọi đến điện thoại bàn của gia đình, tự xưng là Nông Văn Đông, cán bộ công an. Qua điện thoại người này thông báo, nạn nhân có liên quan đến vụ án ma túy lớn, đồng thời yêu cầu chuyển 80 triệu đồng vào số tài khoản do người này cung cấp để hợp tác điều tra.

Bà Sáu khẳng định mình không có liên quan đến vụ án ma tuý nào thì người này trấn an sau khi xác minh nếu không liên quan sẽ chuyển tiền trả lại. Tin lời, nạn nhân mang tiền ra ngân hàng chuyển vào tài khoản trên.

Chuyển xong, bà Sáu nghi ngờ bị lừa đảo nên đến công an trình báo. Cảnh sát kiểm tra thì phát hiện, số tiền này đã được rút ra khoản tài khoản ngay khi nạn nhân vừa chuyển tiền.

Theo Công an TP Trà Vinh, ngoài bà Sáu còn có hai trường hợp khác suýt bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Anh Phương Thụy Châu (42 tuổi, ngụ phường 6) kể ngày 24/12/2016, một người phụ nữ gọi đến điện thoại bàn xưng là cán bộ công an yêu cầu hợp tác điều tra liên quan đến vụ lừa đảo qua ATM xảy ra ở phường 3.

Cùng ngày, bà Sôphia (57 tuổi, ngụ phường 6) gặp tình huống tương tự.

Một cán bộ điều tra khuyến cáo, hiện nhiều nghi phạm sử dụng phần mềm máy tính hoặc thiết bị viễn thông khác gọi vào máy điện thoại cố định hoặc di động của bị hại. Nhiều trường hợp, kẻ lừa đảo còn sử dụng phần mềm giả số điện thoại và xưng cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án đe dọa nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra.

"Các nghi phạm sau đó nhanh chóng chuyển tiền qua tài khoản khác hoặc rút tiền mặt chuyển cho người nước ngoài…”, cán bộ điều tra này nói.

Mất 350 triệu vì cuộc điện thoại của cảnh sát hình sự giả

Nhận được điện thoại đe dọa của người tự nhận là trung tá công an, bà Huôi (51 tuổi, ở tỉnh An Giang) vội ra ngân hàng chuyển 350 triệu đồng theo yêu cầu.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật