Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Một người mất 280.000 USD vì bị lừa đầu tư Bitcoin

Một người đàn ông giấu tên tại Nottingham (Anh) đã mất khoảng 280.000 USD sau khi nghe lời dụ dỗ đầu tư vào tiền mã hóa Bitcoin.

Theo cảnh sát Nottingham, người này trở thành nạn nhân sau khi nói chuyện với một công ty môi giới lừa đảo, khiến anh đầu tư toàn bộ số tiền kiếm được trong năm 2020. Kẻ lừa đảo nói rằng giá Bitcoin đang vút cao, có thể giúp anh kiếm được nhiều tiền bằng đầu tư trực tuyến.

Kẻ lừa đảo đã yêu cầu nạn nhân cho phép truy cập máy tính từ xa, sau đó thu thập thông tin nhạy cảm để vay các khoản tiền lớn dưới danh nghĩa anh này. Nạn nhân còn bị quấy rầy, đe dọa hàng trăm lần để tiếp tục đầu tư. Có 2 người đàn ông từng đến nhà anh để lấy thêm tiền.

Đại diện Sở cảnh sát Nottingham cho biết đang điều tra vụ việc.

Lua dao dau tu Bitcoin anh 1

Lừa đảo đầu tư Bitcoin diễn ra ngày càng nhiều khi đại dịch bùng phát. Ảnh: Napoli Shkolnik.

"Những vụ lừa đảo đầu tư tăng đáng kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều đó không ngạc nhiên bởi nhiều người cho rằng phần lớn cuộc sống sẽ diễn ra trên máy tính hoặc điện thoại... Sử dụng Internet nhiều hơn đồng nghĩa kẻ lừa đảo có cơ hội lớn để tiếp cận nạn nhân. Chúng tôi khuyến cáo bất cứ ai muốn đầu tư hãy tự nghiên cứu trước, kiểm tra mọi chi tiết trước khi chuyển tiền hoặc chia sẻ thông tin cá nhân... Các kẻ lừa đảo thường đưa ra quảng cáo trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy, kèm hình ảnh nhân vật nổi tiếng để người khác cho rằng đây là khoản đầu tư hợp pháp", Beach cho biết.

Đại diện cảnh sát Nottingham khuyến cáo mọi người kiểm tra kỹ các thông tin nếu được mời tham gia đầu tư qua cuộc gọi, email hoặc mạng xã hội.

Cảnh báo từ Nottingham được đưa ra sau khi chính quyền Anh khởi động chiến dịch mới, kêu gọi người dân cảnh giác trước các lời mời đầu tư, phản ánh ngay lập tức nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Hồi tháng 5, một người phụ nữ tại Anh đã bị lừa hơn 12.000 USD sau khi đọc bài viết có tiêu đề “Tesla mua 1,5 tỷ USD Bitcoin, lên kế hoạch tặng lại số Bitcoin trị giá 750 triệu USD” trên trang BBC giả mạo. Bài viết kêu gọi người đọc gửi một khoản Bitcoin đến ví điện tử, sau đó “ông Musk” sẽ gửi lại khoản tiền gấp đôi.

Sau khi gửi khoản Bitcoin trị giá hơn 12.000 USD nhưng không thấy phản hồi, người phụ nữ này mới nhận ra mình bị lừa. Cô cho biết đây là số tiền dành dụm để đặt cọc mua nhà mới.

Bitcoin có tác hại như thế nào tới môi trường? Để khai thác Bitcoin, người ta cần rất nhiều máy đào hoạt động liên tục 24/7. Lượng khí thải carbon từ hoạt động đào Bitcoin tương đương với toàn bộ khí thải carbon của Argentina.

Elon Musk lại kéo giá Bitcoin lên gần 40.000 USD

Đúng một tháng sau khi một tay "đánh sập" giá Bitcoin, CEO Tesla lại đem tới tín hiệu tích cực cho đồng tiền mã hóa này.

Trung Quốc tiếp tục mạnh tay cấm đào Bitcoin

Vân Nam trở thành địa phương thứ 3 của Trung Quốc cấm các cơ sở khai thác tiền mã hóa hoạt động. Quy định này có thể khiến giá Bitcoin tiếp tục lao dốc.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm