Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mất 1 triệu USD/ngày để bảo vệ gia đình Trump ở New York

Việc bảo vệ gia đình tổng thống đắc cử Donald Trump đặc biệt tốn kém do họ sống ở khu vực dân cư đông đúc nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Trump mở cửa giới thiệu căn nhà có nhiều vật quý ở New York Căn nhà nổi tiếng xa hoa của tổng thống đắc cử trong Trump Tower ở New York chứa nhiều kỷ vật quý. Trump đã cho 1 hãng truyền hình đến khám phá căn nhà.

Dẫn lời 3 quan chức thành phố, CNN cho biết ngay cả khi ông Trump chuyển đến sống ở Nhà Trắng tại thủ đô Washington vào đầu năm sau, chi phí bảo vệ 1 triệu USD/ngày cũng sẽ không giảm đi đáng kể.

Lý do là bà Melania Trump và con trai Barron 10 tuổi dự kiến ở lại New York ít nhất đến khi cậu hết năm học. Trong khi đó, ông Trump từng ngụ ý sẽ về thăm vợ con thường xuyên.

Ngoài ra, New York phải trả lương cho cảnh sát bảo vệ các con lớn và cháu của ông Trump, những người được hưởng chế độ bảo vệ của Mật vụ Mỹ theo quy định. Tỷ phú Trump có 5 con ruột, 3 con dâu rể và 8 cháu.

"Nguyên tắc bắt buộc số một ở đây là vấn đề an toàn và an ninh. Chúng tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ tổng thống đắc cử, gia đình và đội ngũ của ông”, Thị trưởng New York Bill de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm 18/11.

New York ton trieu do mot ngay bao ve Trump anh 1
Lực lượng Mật vụ Mỹ canh gác bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở New York, nơi tổng thống đắc cử Trump và vợ con sinh sống. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Blasio cũng cho biết thành phố cần thêm sự hỗ trợ về kinh phí, nhất là lương làm việc ngoài giờ của cảnh sát.

"Đây là công việc rất quan trọng và hao tốn nguồn lực đáng kể", ông Blasio nói. "Chúng tôi sẽ sớm thảo luận với chính phủ liên bang về việc hoàn trả một phần chi phí mà chúng tôi đang gánh chịu".

Dù bảo vệ tổng thống là nhiệm vụ chính của Mật vụ Mỹ, lực lượng hành pháp địa phương vẫn phải hỗ trợ họ, nhất là trong việc kiểm soát vấn đề đi lại của dân chúng. Việc bảo vệ Trump ở New York đặc biệt tốn kém do ông sống ở khu vực dân cư đông đúc nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

"Chúng tôi chưa từng gặp phải hoàn cảnh một tổng thống sẽ ở lại đây [New York] thường xuyên như vậy. Chi tiết về kế hoạch tương lai của ông Trump chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn trong 65 ngày tới [cho đến khi Trump nhận nhiệm sở], ông ấy sẽ thường xuyên có mặt ở đây", thị trưởng New York cho hay.

New York từng nhận được sự hỗ trợ về chi phí bảo vệ các lãnh đạo thế giới khi họ đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố này. Trong vòng một năm tính đến hôm 30/6, thành phố đã được hoàn trả 26 triệu USD cho khoản chi nói trên.

Obama có thể phá lệ để phê bình Trump

Tổng thống thứ 44 của Mỹ nói có thể sẽ lên tiếng với tư cách công dân bình thường sau khi rời Nhà Trắng nếu cảm thấy ông Donald Trump đe dọa các giá trị cốt lõi của Mỹ.

Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP trong ngày đầu nhậm chức

Rút Mỹ ra khỏi TPP là một trong những nội dung hành động đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức, ông Donald Trump chia sẻ trong một video trên Facebook sáng 22/11 (giờ Hà Nội).

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới