Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Massage Thái truyền thống được UNESCO công nhận di sản

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 12/12.

Việc bổ sung massage Thái (hay còn gọi là Nuad Thái) vào danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể" của UNESCO "mang tính lịch sử", đại biểu Thái Lan cho biết tại cuộc họp của UNESCO ở Bogota, Colombia.

"Nó giúp thúc đẩy thực hành Nuad Thái trong nước và quốc tế", ông nói.

Theo AFP, bắt nguồn từ Ấn Độ và được thực hành ở Thái Lan trong nhiều thế kỷ, massage được phổ biến khi một trường chuyên khoa mở cửa vào những năm 1960 để đào tạo các nhà trị liệu massage từ khắp nơi trên thế giới.

massage Thai anh 1

Massage truyền thống bằng thảo dược ở Thái Lan. Ảnh: Amanresorts.

Từ các spa cao cấp ở Bangkok và bãi biển Phuket cho đến các cửa hàng bên đường khiêm tốn, "nuad Thai" có mặt khắp nơi trên vương quốc, trong đó một giờ thực hành giãn lưng có thể tốn ít nhất 5 USD.

Các bác sĩ và nhà sư được cho là đã mang những phương pháp này đến Thái Lan 2.500 năm trước, truyền bí quyết từ bậc thầy đến đệ tử trong các ngôi đền và sau đó trong các gia đình.

Dưới thời vua Rama III của Thái Lan vào thế kỷ XIX, các học giả đã khắc sâu kiến thức của họ về lĩnh vực này lên những tảng đá của Wat Pho.

Trường học massage Thái, nơi đã đào tạo hơn 200.000 chuyên gia trị liệu xoa bóp thực tập tại 145 quốc gia, được mở lần đầu tiên vào năm 1962.

Ngành massage sử dụng hàng chục nghìn lao động Thái Lan.

Ngày nay, một lượt trị liệu tại spa hàng đầu có thể tiêu tốn khoảng 100 USD một giờ ở Thái Lan và gấp hai hoặc ba lần ở London, New York hoặc Hong Kong, nơi thương hiệu massage Thái đang bùng nổ.

Các kỹ thuật tập trung vào việc điều hướng lưu thông máu xung quanh các khu vực có vấn đề để giải quyết cơn đau cơ, đôi khi khiến khách hàng nhăn mặt nếu không quen chịu lực.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm đau lưng, đau đầu, mất ngủ và thậm chí giảm lo lắng.

Massage Thái có thể thành Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Massage Thái Lan có thể được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Liệu pháp 2.000 năm tuổi này không chỉ giúp thư giãn mà còn có thể chữa được một số bệnh.

Sông Mekong đổi màu dị thường vì hiện tượng 'nước đói'?

Màu xanh ngọc xuất hiện gần đây ở sông Mekong có thể khiến khách du lịch hiếu kỳ đổ về, nhưng thực tế có thể tiềm ẩn vấn đề ở đập thượng nguồn, theo các chuyên gia Thái Lan.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới