Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Masan huy động trái phiếu để trả nợ 3.000 tỷ cho VinCommerce

Masan dự kiến huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa cuối năm để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con VinCommerce, góp thêm vào vốn điều lệ của The Sherpa.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan tiếp tục thông qua phương án huy động trái phiếu mới với tổng khối lượng 8.000 tỷ đồng sau khi huy động xong 10.000 tỷ đồng trái phiếu sau nửa đầu năm.

Trong quý III, Masan sẽ phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất năm đầu tiên cố định 10%/năm. Các kỳ tính lãi theo chu kỳ mỗi 6 tháng tiếp theo sẽ thả nổi bằng tổng của 4%/năm và lãi suất tham chiếu. Lãi suất tham chiếu là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank.

Masan cho biết số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này dùng để tăng quy mô vốn hoạt động; thực hiện các chương trình, dự án đầu tư nhưng chưa công bố chi tiết cụ thể.

Kế đó, tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang dự kiến phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý IV/2020 hoặc năm 2021.

Gói trái phiếu này cũng có kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất cố định trong năm đầu 9,8-10%/năm. Lãi suất các kỳ tính lãi tiếp theo thả nổi bằng tổng của lãi suất tham chiếu tương tự gói trái phiếu trước cộng với 3,8-4%/năm.

Với 4.000 tỷ đồng thu được từ đợt trái phiếu này, Masan dự kiến dùng 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con là VinCommerce. 1.000 tỷ đồng còn lại sẽ được Masan góp thêm vào vốn điều lệ của Công ty TNHH The Sherpa. Sherpa cùng CrownX là 2 công ty con mới được Masan thành lập trong tháng 6 để hoàn tất giao dịch sáp nhập VinCommerce.

masan anh 1

Masan tiếp tục huy động khối lượng trái phiếu lớn để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn của The Sherpa. Ảnh: Việt Đức.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Masan là 35.400 tỷ đồng, tăng trưởng 103% nhưng lợi nhuận ròng âm 162 tỷ, sụt giảm 107%. Masan tăng trưởng doanh thu đột biến nhưng ghi nhận lợi nhuận là số âm do hợp nhất kết quả kinh doanh của VinCommerce từ đầu năm.

Sau khi tiếp quản VinCommerce, Masan đang thu hẹp quy mô chuỗi bán lẻ này để nâng cao hiệu quả hoạt động. Công ty đã đóng 151 cửa hàng Vinmart, Vinmart+ trong nửa đầu năm, qua đó giảm mức lỗ của chuỗi siêu thị này.

Sau 6 tháng, VinCommerce thu về cho Masan 15.800 tỷ đồng doanh thu và lỗ trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) hơn 1.000 tỷ. Tỷ suất EBITDA trên doanh thu sau nửa đầu 2020 âm 6,7%, thấp hơn 2% so với cùng kỳ 2019.

Hãng bột giặt 50 năm tuổi lãi cao kỷ lục sau khi về tay Masan

Công ty Bột giặt NET báo lợi nhuận 42 tỷ đồng trong quý II, mức cao nhất từ khi công bố báo cáo tài chính vào năm 2009. Masan đã mua lại doanh nghiệp này hồi tháng 2.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Vingroup Masan Nguyễn Đăng Quang Tài chính Kinh doanh