Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Marine One của ông Trump bay trên cuộc biểu tình của người ủng hộ

Người ủng hộ Tổng thống Trump ngày 12/12 tiếp tục tụ tập để phản đối kết quả bầu cử. Tiếng hò reo vang dội xuất hiện khi ông Trump bay qua trên Marine One.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 1

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ngày 12/12 đã tập trung tại Washington để ủng hộ những nỗ lực cuối cùng của tổng thống nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 2

Họ đã hò reo khi ông Trump bay qua nơi người biểu tình tập trung trên trực thăng Marine One. Ảnh: Reuters.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 3

Tổng thống đã dùng trực thăng để đến dự trận bóng bầu dục lục quân - hải quân ở Học viện West Point, New York. Ảnh: Reuters.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 4

Họ tụ tập, không đeo khẩu trang, chỉ hai ngày trước khi đại cử tri đoàn họp lại và bỏ phiếu chính thức bầu ông Joe Biden tổng thống. Phe ông Trump vẫn bấu víu vào các cáo buộc gian lận bầu cử, mặc dù các tuyên bố này đã bị tòa án cấp bang, liên bang và cả Tòa án Tối cao, bác bỏ. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 5

Tổng thống Trump đã thể hiện sự ngạc nhiên trước cuộc biểu tình ngày 12/12. "Hàng nghìn người đang tập trung tại Washington D.C để chống lại gian lận. Tôi không biết họ sẽ biểu tình ở đây, nhưng tôi sẽ sớm gặp họ! #MAGA", ông Trump viết trên Twitter sáng 12/12. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 6

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng vào khoảng giữa trưa để đi đến Học viện Quân sự Mỹ. Khi trực thăng Marine One đi qua đoàn người biểu tình ở National Mall, họ đã thể hiện sự phấn khích của mình bằng tiếng hò reo vang dội. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 7

Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa được ông Trump ân xá, là một trong những người diễn thuyết tại cuộc biểu tình. "Thật tuyệt. Hãy tưởng tượng bạn có thể lên trực thăng và bay vòng quanh Washington chỉ để đi dạo", ông Flynn phát biểu trên sân khấu. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 8

Tại một cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống ở Washington vào tháng trước, ông Trump cũng khiến người tham gia phấn khích khi đi đoàn xe tổng thống đi ngang đám đông. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 9

Cuộc biểu tình ngày 12/12 có sự tham gia của đông đảo thành viên Proud Boys, một nhóm tân phát xít hay kích động bạo lực đường phố. Một số thành viên Proud Boys đã mặc áo chống đạn khi xuống đường tuần hành. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 10

Người biểu tình Black Lives Matter cũng xuống đường tuần hành để phản đối đám đông ủng hộ ông Trump vào ngày 12/12. Ảnh: Reuters.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 11

Sau khi các cuộc biểu tình kết thúc, hàng trăm thành viên Proud Boys, nhóm antifa (người chống chủ nghĩa phát xít) và người biểu tình Black Lives Matter tập trung ở cùng khu vực quanh đồi Capitol trong trạng thái căng thẳng. Cảnh sát được điều động với quân số lớn để giữ gìn trật tự. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 12

Khi hoàng hôn buông xuống, các nhóm đối lập này đứng đối mặt nhau ở hai bên đường. Cảnh sát mặc đồ chống bạo động đã dàn hàng ngang để tách họ ra. Nhiều tuyến đường ở Washington cũng bị chặn lại, kể cả Black Lives Matter Plaza, để đảm bảo an ninh. Ảnh: Reuters.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 13

Trước đó, khoảng 50 thành viên Proud Boys đã bao vây gần 200 người biểu tình chống ông Trump đang tụ tập tại Black Lives Matter Plaza. Ảnh: AP.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 14

Trong ảnh là các thành viên Proud Boys bị cảnh sát bắt giữ sau khi tấn công những nhóm biểu tình đối lập. Ảnh: New York Times.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 15

Mặc dù có sự can thiệp của cảnh sát, những cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực quanh đồi Capitol. Các nhóm đối lập đã đụng độ nhau vào buổi tối. Ảnh: Reuters.

nguoi ung ho ong Trump bieu tinh anh 16

Nhiều video và hình ảnh cho thấy những người mặc trang phục Proud Boys đấm và đá người biểu tình đối lập đội mũ bảo hiểm. Theo người phát ngôn của cảnh sát, ít nhất sáu người đã bị bắt trong các vụ đụng độ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump lập kỷ lục về trừng phạt, ông Biden có tiếp bước?

Dù có nhiều bất đồng về tầm nhìn và đường lối với người tiền nhiệm, ông Biden được dự đoán duy trì áp lực trừng phạt tương tự thời Tổng thống Trump.

Ông Trump muốn chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra cuộc bầu cử

Tổng thống Trump gần đây quan tâm đến việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 và các vấn đề liên quan đến Hunter Biden.

Như Trần

Ảnh: AP, Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới