Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Marawi hoang tàn sau 5 tháng bị phiến quân Hồi giáo vây hãm

Sau 5 tháng hứng chịu hỏa lực khốc liệt, Marawi trở thành bãi chiến trường tan hoang, người dân sững sờ khi quay lại thấy nhà cửa bị tàn phá nặng nề.

giai phong Marawi anh 1
Nhà thờ Hồi giáo với mái vòm thủng lỗ chỗ do hỏa lực tại bãi chiến trường ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines, ngày 19/10. Hai ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố giải phóng thành phố Marawi, các cuộc công kích vẫn tiếp diễn. Quân đội thông báo đã tiêu diệt được thêm hàng chục chiến binh trong các cuộc tấn công mới đây.
giai phong Marawi anh 2
Khói bốc lên từ khu vực nơi phiến quân Hồi giáo thân IS đang cố bám trụ giữa các cuộc công kích lớn của quân đội và các lực lượng chính phủ tại thành phố Marawi. "Đội quân của chúng tôi đang tiếp tục các cuộc tấn công", Đại tá Romeo Brawner nói sau khi cuộc họp báo ở Marawi bị gián đoạn bởi những tiếng nổ lớn vang lên từ khu vực chiến địa, cách đó khoảng 2 km.
giai phong Marawi anh 3
Các xe bọc thép đậu gần tấm biển "Tôi yêu Marawi" (giữa) bị thủng lỗ chỗ do đạn bắn tại "Trận địa chính" nơi phiến quân Hồi giáo đang cố thủ. Đại tá Brawner cho biết còn khoảng 20 đến 30 chiến binh vẫn tiếp tục chống cự.
giai phong Marawi anh 4
Lính đặc công của Hải quân Philippines tuần tra Hồ Lanao gần khu vực chiến địa. Sau gần 5 tháng vây hãm thành phố Marawi, cuộc chiến giữa quân đội và nhóm chiến binh nổi dậy đã đến ngày tàn. Trên tàu tuần tra có vũ trang của hải quân, phóng viên AP đã ghi lại khung cảnh đổ nát và hoang tàn tại trung tâm Hồi giáo của Philippines sau khi tổng thống nước này tuyên bố thành phố đã được giải phóng khỏi "ảnh hưởng của khủng bố".
giai phong Marawi anh 5
Quân đội Philippines đã tiêu diệt thêm 13 nghi phạm vào tối 18/10, trong đó có một người được cho là nghi phạm khủng bố hàng đầu của Malaysia mặc dù thi thể của y vẫn chưa được tìm thấy.
giai phong Marawi anh 6
Các binh sĩ Philippines trên xe bọc thép hướng về "Trận địa chính" để tiếp tục chiến dịch tiêu diệt các chiến binh Hồi giáo còn lại ở thành phố Marawi. Sau khi Tổng thống Duterte tới thăm thành phố Hồi giáo này và tuyên bố giải phóng, hàng trăm nghìn người dân hy vọng có thể bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thời điểm thành phố được tuyên bố thực sự an toàn và có thể bắt đầu tái thiết.
giai phong Marawi anh 7
Hình nộm trong trang phục lính bắn tỉa được đặt cạnh cánh cửa có dấu hiệu của nhóm phiến quân Hồi giáo Maute, gần một trạm kiểm soát quân sự tại Mapandi, thành phố Marawi.
giai phong Marawi anh 8
Các tình nguyện viên tham gia dọn dẹp bãi chiến trường ở ngôi làng của Mapandi, thành phố Marawi, sau khi nhóm phiến quân có liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rút khỏi. Tình nguyện viên và người dân sơ tán bắt đầu tham gia dọn dẹp tại những khu phố được tuyên bố an toàn trong hoạt động do chính phủ tổ chức.
giai phong Marawi anh 9
Các tình nguyện viên cầu nguyện trên một đường phố bỏ hoang ở Marawi. Các quan chức cho biết điện và nước đã được cấp lại cho hơn một nửa thành phố. Một số cư dân trở về Marawi để dọn dẹp hôm 19/10 đã không kìm được nước mắt khi thấy thành phố và nhà cửa của họ bị tàn phá.
giai phong Marawi anh 10
Các binh sĩ Philippines quay trở về ngôi làng bị tàn phá Mapandi, nơi nhóm chiến binh Hồi giáo đã bị quét sạch. Ngoài việc tiêu diệt được 2 lãnh đạo cuối cùng của cuộc nổi dậy, phát ngôn viên quân đội Restituto Padilla cho biết 2 con tin là thường dân cũng đã được giải cứu.
giai phong Marawi anh 11
Cuộc nổi dậy của nhóm chiến binh Hồi giáo có liên hệ với IS vào ngày 23/5 đã thúc đẩy quân đội tiến hành các cuộc tấn công và không kích với sự hỗ trợ của Mỹ và Australia. Ông Duterte đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật trên toàn miền Nam, quê hương của cộng đồng Hồi giáo thiểu số với lịch sử hàng thập kỷ bạo động, để đối phó và ngăn chặn các cuộc nổi dậy khác. Các nhà phân tích lo ngại miền Nam Philippines có thể trở thành cứ địa mới của IS khi lực lượng này bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.
Cận cảnh những tay súng thân IS cố thủ ở Marawi Kênh truyền thông thân IS đã công bố đoạn video được cho quay cảnh những tay súng Hồi giáo chiến đấu ở thành phố Marawi (miền nam Philippines) trong 3 tuần qua.

Những tiếng súng cuối cùng khi Philippines giải phóng Marawi

Khi ông Duterte tuyên bố Marawi được giải phóng, những cuộc đụng độ vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn, người dân tại các trung tâm sơ tán vẫn còn trận chiến khác phải đối mặt phía trước.

Philippines giải phóng Marawi sau 5 tháng giao tranh đẫm máu

Sau 5 tháng chìm trong bom đạn với hơn 1.000 người thiệt mạng, thành phố Marawi ở Philippines được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo Maute trong ngày 17/10.

Tuyết Mai

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới