Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mạo danh cán bộ Cục cảnh sát hình sự để lừa gần một tỷ

Tự giới thiệu mình làm ở Cục cảnh sát hình sự ở Bộ Công an còn vợ là cháu của một Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, Lương đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Ngày 16/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Xuân Lương (32 tuổi, ở huyện Diễn Châu) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiết trời giá rét nên phiên tòa diễn ra muộn. Bị cáo Lương được dẫn giải vào hội trường xét xử với vẻ mặt bình thản. Có vài chục người là bị hại đến dự tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Xuân Lương tốt nghiệp THCS rồi ở nhà làm ruộng, lao động tự do. Từ năm 2013, Lương tự giới thiệu mình là Nguyễn Đức Hùng, làm việc tại Cục cảnh sát hình sự của Bộ Công an, còn vợ là giáo viên, cháu một vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Người đàn ông 32 tuổi còn khoe bản thân quen biết nhiều người đang làm việc tại các cơ quan nhà nước nên có thể xin việc.

Lua dao chiem doat tai san anh 1
Nguyễn Xuân Lương. Ảnh: Phạm Hòa.

Với tài ăn nói giảo hoạt, từ năm 2013 - 2016, Nguyễn Xuân Lương đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người ở các huyện như Yên Thành, Diễn Châu, TP Vinh... với tổng số tiền gần một tỷ đồng. Thủ đoạn của anh ta là lừa xin việc vào làm tại các trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước trên địa bàn Nghệ An.

Thấy lâu nhưng vẫn chưa xin được việc, các bị hại hỏi thì Lương chỉ nói sếp đang duyệt hồ sơ, sau đó cắt liên lạc rồi biến mất cho đến ngày bị bắt.

Theo cáo buộc, ở một số vụ, Lương còn nhờ lái xe ôm vờ là sếp gọi điện đến cho anh ta để mọi người tin tưởng giao tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Lương thừa nhận hành vi phạm tội. Khi các bị hại yêu cầu Lương trả lại tiền thì anh ta xin lỗi và hứa sẽ trả.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, lừa nhiều người, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương 8 năm tù, buộc bồi hoàn lại số tiền mà anh ta đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bắt nhóm 9X mạo danh cán bộ Trung ương lừa chạy chức

Nhóm thanh niên 9X tự xưng là cán bộ ở Trung ương, gọi điện cho một cán bộ ở Đà Nẵng yêu cầu đưa 60 triệu để được thăng chức. Cảnh sát đã bắt giữ nhóm người này.


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật