Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mạo danh Bộ Công an lập trang mạng thanh lý xe SH

Trên một số trang mạng xã hội gần đây, xuất hiện thông tin rao bán, thanh lý xe tang vật, xe trốn thuế mà chỉ cần cung cấp thông tin, cần loại xe nào cũng sẽ được đáp ứng.

Truy cập vào Facebook  có tên “Thanh lý xe trốn thuế từ Bộ Công an”, chúng tôi giật mình trước hình ảnh nhiều xe môtô tay ga như: SH, Vespa LX, Air Blade… đang được chủ nhân của Facebook rao bán. 


Theo chủ nhân của Facebook này, toàn bộ số xe môtô đăng tải trên là xe tang vật, xe trốn thuế đang được cơ quan chức năng thanh lý có giá rẻ… bất ngờ. Nhằm tạo “sức hút” cho khách hàng, chủ FB quảng cáo, hiện đang thanh lý xe máy giá rẻ với hàng trăm chiếc xe các loại. Trong đó, có tới 93 chiếc SH nhập 150i giá 20 triệu đồng/chiếc; 39 chiếc xe SH Việt 150i giá 15 triệu đồng/chiếc; 61 chiếc xe Vespa LX giá 10 triệu đồng/chiếc… 

Đính kèm là lời khẳng định như “đinh đóng cột” về nguồn gốc xe: “Cơ quan cam kết xe máy mới 100% do các tên tội phạm nhập lậu về và trốn thuế bị cơ quan Công an bắt và thu giữ”. 

Đề cập tới lý do thanh lý số xe trên, chủ nhân Facebook cho rằng: “Do đã quá thời hạn nên cơ quan có công văn thanh lý xe. Toàn bộ số tiền thanh lý được sẽ quyên góp cho Quỹ từ thiện…”. Nhằm tạo thêm sự tin tưởng, chủ nhân trang mạng đã lưu ý “mỗi người chỉ mua 1 chiếc”. Khách hàng chỉ cần để lại số điện thoại sẽ có người giao dịch.

gia danh bo cong an lua dao anh 1
Cần thận trọng trước thông tin thanh lý xe trốn thuế trên mạng

 

Chỉ sau một thời gian thông tin trên đăng tải, đã có hơn 500 lượt người “like”, chia sẻ thông tin cũng như trên 760 lời bình luận về những nội dung có liên quan. Lưu ý hơn, nhiều người đã để lại thông tin cá nhân, số điện thoại liên hệ với hy vọng… mua được xe giá rẻ. Bên cạnh đó, nhiều nội dung bình luận về sự hoài nghi, khuyến cáo người truy cập cần cảnh giác cũng đã xuất hiện. 

Nội dung thanh lý “xe trốn thuế” cũng được đăng tải trên trang Facebook có tên “Cục Công an nhân dân thanh lý xe trốn thuế gây quỹ tình thương”. Các loại xe như: SH 300i, SH 150i, Liberty… có giá từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng được quảng cáo khá công khai trên trang Facebook này. 

Chủ nhân có tên H đã hướng dẫn khách hàng nếu có nhu cầu “sở hữu” những chiếc xe trên cần cung cấp cho “cơ sở” mình thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân, nghề nghiệp v.v.. Chiều 9-8, chúng tôi đã liên hệ với số điện thoại 0905.766.6xx của H để lại trên trang Facebook này nhiều lần, tuy nhiên, số máy trên không liên lạc được.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, trung tá Trần Ngọc Quyên, Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT – CATP Hà Nội khẳng định, người dân khi đọc những thông tin trên cần cảnh giác kẻo “tiền mất tật mang”. Bởi đối với phương tiện là tang vật các vụ án, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thuộc diện bị tịch thu.

Đến thời hạn, sẽ có Hội đồng thẩm định, bán đấu giá tài sản tiến hành thanh lý số phương tiện trên theo một quy trình chặt chẽ. Chứ không phải cứ thích đặt tiền sẽ mua được xe tang vật, xe thanh lý được. 

Cũng theo Trung tá Trần Ngọc Quyên, số tiền thu về sau khi đã tổ chức bán đấu giá phương tiện bị tịch thu theo quy định sẽ được sung công quỹ Nhà nước.


http://cand.com.vn/ANTT/Canh-giac-truoc-thong-tin-thanh-ly-xe-tron-thue-tren-mang-404038/

Theo Diễm Lệ/ Báo Công an nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật