Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Manila 'vận động quyết liệt' để ASEAN nhắc tới phán quyết

Ngoại trưởng Philippines nói đã "vận động quyết liệt" để ASEAN nhắc tới phán quyết của toà trọng tài thường trực PCA bác đường 9 đoạn tại hội nghị ngoại trưởng ở Vientiane (Lào).

Reuters nói ngoại trưởng Perfecto Yasay phát biểu ngay sau khi trở về từ hội nghị ngoại trưởng của ASEAN từ Lào sáng 27-7. Tuyên bố chung của hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Vientiane có nhắc tới việc quan ngại về những diễn biến trên biển Đông nhưng không nhắc tới phán quyết của toà PCA.

Philippines và một số nước đã vận động để ASEAN đưa phán quyết này vào nhưng sự phản đối của Campuchia, được cho là bị Trung Quốc giật dây, đã khiến phán quyết không lọt vào tuyên bố chung.

Ông Yasay giải thích thêm, “Tôi nói điều này để bác bỏ các bản tin nói rằng Trung Quốc đã chiến thắng sau cuộc họp của ASEAN. Chính xác là chúng tôi (sau bàn thảo) đồng ý không nhắc tới phán quyết của toà.”

“Đấy không phải là mục tiêu của cuộc họp ASEAN. Phán quyết của toà là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines,” ông nói. Manila đã nhượng bộ để không có bất đồng dẫn tới việc ASEAN lần thứ hai không thể ra được tuyên bố ngoại trưởng trong lịch sử 49 năm của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm tới Manila ngày 27-7 cũng tuyên bố ông "hài lòng" với tuyên bố chung của ASEAN vì nhắc tới "mọi khía cạnh quan trọng của việc tuân thủ pháp luật (quốc tế)." 

Ông cũng khẳng định lại phán quyết của toà trọng tài PCA là ràng buộc về mặt pháp lý. 

Những điều khiến Trung Quốc 'mất điểm' ở vụ kiện Biển Đông

GS Hideo Yamagata (ĐH Nagoya, Nhật) nói các điểm khiến TQ "mất điểm" trong vụ kiện Biển Đông là không thể làm rõ các yêu sách, không dựa trên UNCLOS, và không tham gia phiên tòa.

Những bài học từ vụ Philippines kiện Trung Quốc

GS Carl Thayer tư vấn các nước có quyền lợi liên quan đến biển Đông cần đưa ra các biện pháp xử phạt thông minh hơn nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục chính sách của mình đối với khu vực.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

ASEAN Campuchia Thế giới