Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Manila hóa 'thành phố ma' vì lệnh phong tỏa

Tổng thống Philippines áp đặt lại lệnh phong tỏa lên Manila vì số ca nhiễm tăng vọt sau khi nước này mở cửa lại. Thủ đô trở nên vắng vẻ dù đang trong lễ Phục Sinh.

Manila giua phong toa anh 1

Người Philippines đã đánh dấu Thứ Sáu tuần Thánh vào hôm 2/4, một trong những ngày lễ long trọng nhất ở quốc gia có phần lớn người dân theo Công giáo này, với đường phố và nhà thờ vắng vẻ do lệnh phong tỏa.

Manila giua phong toa anh 2

Các cuộc tụ họp tôn giáo bị cấm ở thủ đô Manila và bốn tỉnh khác khiến nhiều tuyến đường chính trở nên thưa thớt. Trong tuần này, chính phủ Philippines đã áp đặt lệnh phong tỏa lên khu vực nhộn nhịp với hơn 25 triệu dân để cố gắng ngăn Covid-19 lây lan.

Manila giua phong toa anh 3

Lệnh giới nghiêm do cảnh sát thực thi ở thủ đô và các tỉnh Bulacan, Cavite, Laguna và Rizal bắt đầu từ 18h và kéo dài trong 11 giờ sau đó.

Manila giua phong toa anh 4

Thứ Sáu tuần Thánh là ngày những tín đồ Công giáo tưởng niệm việc chúa Giêsu bị đóng đinh. Tuy nhiên, với lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, nhà thờ Quiapo đã phải đóng cửa. Các tín đồ phải đi bộ bên ngoài nhà thờ và cầu nguyện như trong ảnh.

Manila giua phong toa anh 5

Philippines là một trong những quốc gia thi hành lệnh phong tỏa bằng cảnh sát và quân đội lâu nhất thế giới. Điều này khiến tăng trưởng kinh tế Philippines giảm 9,5% vào năm 2020, mức suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi nước này công bố số liệu kinh tế sau Thế chiến II.

Manila giua phong toa anh 6

Philippines đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi số ca bệnh giảm bớt. Nước này cũng cho phép các doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động trở lại, bao gồm các trung tâm mua sắm, trò chơi điện tử và cửa hàng làm đẹp, để giảm bớt tình trạng thất nghiệp và đói nghèo.

Manila giua phong toa anh 7

Tuy nhiên, vào tháng trước, số ca mắc Covid-19 ở nước này tăng vọt. Tốc độ lây lan nhanh đột biến này được cho là do các biến thể của virus corona, việc người dân trở nên chủ quan và đi lại nhiều hơn.

Manila giua phong toa anh 8

Tổng thống Rodrigo Duterte đã tái áp đặt lệnh đóng cửa ở thủ đô trong tuần này. Philippines chỉ cho phép công nhân trong các doanh nghiệp thiết yếu, nhân viên an ninh chính phủ và nhân viên y tế rời khỏi nhà. Người dân cũng chỉ có thể ra ngoài nếu thực sự cần thiết.

Manila giua phong toa anh 9

Các quan chức nói rằng biện pháp hạn chế có thể được kéo dài qua lễ Phục Sinh nếu tình hình không cải thiện. Số ca mắc bệnh gia tăng đột biến và chương trình tiêm chủng chậm chạm khiến chính quyền của ông Duterte bị những người chỉ trích cho là đã thất bại trong việc xử lý đại dịch.

Manila giua phong toa anh 10

Theo AP, Philippines ghi nhận hơn 756.000 người dương tính với virus và 13.303 trường hợp tử vong. Những con số này khiến Philippines trở thành quốc gia có tình hình dịch nghiêm trọng thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Philippines phát hiện cấu trúc phi pháp mới ở cụm Sinh Tồn

Quân đội Philippines công bố việc phát hiện các cấu trúc nhân tạo phi pháp trên cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu.

Mỹ, Philippines thảo luận về tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng đã điện đàm với người đồng cấp Philippines để thảo luận về các động thái của Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
176CA NHIỄM
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 72
Hà Nam 0 15
Vĩnh Phúc 0 26
Hưng Yên 0 8
Đà Nẵng010
TP HCM 0 1
Yên Bái01
Quảng Nam01
Đồng Nai01
Hải Dương03
Thái Bình05
Bắc Ninh1426
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn01
Thanh Hóa01
Điện Biên01
Nam Định01
Nghệ An01
Phú Thọ01

Như Trần

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Rodrigo Duterte Pháp Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới