Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mạng xã hội có thể chữa bệnh

Theo một nghiên cứu mới đây, mạng xã hội có thể là chìa khóa để tìm ra phương pháp điều trị một số căn bệnh kéo dài.

Theo nghiên cứu mang tên Creating Value in Online Communities (Tạo ra giá trị trong cộng đồng mạng), nếu tình trạng của bệnh nhân tiểu đường hoặc tâm thần được theo dõi trên những website chuyên chăm sóc sức khỏe thì họ có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong quá trình chữa bệnh. Thậm chí, tốc độ điều trị cũng tăng lên.

Các trang web này được vận hành dưới hình thức giống mạng xã hội như Mumsnet hay Facebook.

Vì tình trạng bệnh nhân liên tục thay đổi nên bác sĩ sẽ có thể dùng các dữ liệu thu thập trên mạng để đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả. Đồng thời, họ cũng có cơ hội hiểu sâu hơn về triệu chứng kéo dài của bệnh nhân.

mang xa hoi cuu nguoi anh 1
Mạng xã hội có thể là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nếu dùng đúng cách.

Khi tham gia cộng đồng mạng, người bệnh còn có thể trò chuyện và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như giúp đỡ nhau chữa bệnh.

“Chúng tôi nhận thấy bệnh nhân có thể chăm sóc bản thân và người khác tốt hơn thông qua mạng xã hội. Sự giúp đỡ của cộng đồng mạng cùng kiến thức và kinh nghiệm của bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị những bệnh mãn tính”, giáo sư Eivor Oborn của trường Kinh doanh Warwick chia sẻ với Metro.

“Các cơ sở y tế thường cần 6 tháng để chữa trị một số loại bệnh cho 250 người bằng phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ chỉ còn 48 giờ nếu họ có thể tận dụng những ưu thế của mạng xã hội", giáo sư Oborn nói thêm.

Nghiên cứu này dự kiến sẽ được đăng tải trên tạp chí Information Systems Research.

Mẹ tìm thấy con gái mất tích hơn một tháng nhờ dân mạng

Sau hơn một tháng bị bố ruột đưa đi khỏi trường mầm non, gia đình chị Phạm Hoài Phương (Hà Nội) đã tìm thấy bé Xeny nhờ cộng đồng mạng báo tin.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống