Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mang vàng giả đi cầm cố chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng

Biết nhân viên mang vàng giả đến cửa hàng cầm cố nhưng nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ không báo cơ quan chức năng nên bị khởi tố về hành vi Không tố giác tội phạm.

Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Thanh Tùng (62 tuổi, ở quận 3) để điều tra về hành vi Không tố giác tội phạm.

Theo cơ quan điều tra, ông Tùng nguyên là Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ. Tháng 10/2006, Công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Phú Thọ ký hợp đồng thành lập cửa hàng kinh doanh và dịch vụ cầm đồ (gọi tắt là cửa hàng liên doanh). Vốn điều lệ ban đầu của mỗi bên là 200 triệu đồng.

Để cửa hàng đi vào hoạt động, Công ty SJC đã cử Ngô Văn Tâm (48 tuổi, ở quận 8) đến làm nhân viên giám định vàng. Lợi dụng vị trí công tác, trong vòng 4 năm, Tâm đã mua vàng xi mạ (đồng, thau, bạc, inox được xi mạ như vàng thật) không có giá trị rồi mang đến cửa hàng anh ta làm việc để cầm cố, chiếm đoạt tiền.

Mang vang gia di cam co anh 1
Nguyên giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ bị khởi tố về hành vi Không tố giác tội phạm. Ảnh: Công an cung cấp.

Khi mang vàng đến cầm cố, Tâm nói dối là vàng của người thân, bạn bè nhưng họ ngại đến cửa nên nhờ anh ta mang đến cầm giúp. Do tin tưởng nhân viên giám định vàng nên không ai nghi ngờ gì.

Để ký hợp đồng, Tâm ghi tên khống địa chỉ người cầm rồi lừa các mậu dịch viên, đồng thời anh ta cũng giả chữ ký của khách để nhận tiền.

Cuối năm 2011, Công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Phú Thọ thống nhất giải thể cửa hàng liên doanh và thỏa thuận thanh lý phân chia tài sản. Sợ hành vi gian lận của mình bị phát hiện, Tâm đã đến gặp ông Tùng trình bày việc cầm cố vàng giả tại cửa hàng và sẽ đến Công an quận 11 đầu thú. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này yêu cầu Tâm phải khắc phục hậu quả.

Ngày 28/11/2011, cửa hàng liên doanh giải thể, Công ty SJC Bàn Cờ được giao quản lý, chịu trách nhiệm các món vàng cầm cố tồn đọng (trong đó có 87 hợp đồng với 87 gói vàng giả do Tâm cầm cố).

Cuối năm 2014, ông Tùng nghỉ hưu, Công ty SJC Bàn Cờ thành lập hội đồng giám định có sự chứng kiến của Tâm để giám định 91 gói hàng cầm cố. Kết quả giám định cho thấy 91 gói vàng, chỉ có 4 gói là vàng thật, số còn lại đều là giả. Lúc này hành vi gian dối của Tâm và sự bao che của ông Tùng bị lật tẩy.

Tháng 12/2015, Tâm bị cơ quan điều tra bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến vụ án, ông Tùng cũng bị điều tra về hành vi che dấu tội cho cấp dưới.

Mang bầu Kiên ra dọa để lừa gần một tỷ đồng

Các nghi phạm giả danh công an, dọa nạn nhân dính dáng đến vụ án bầu Kiên để lừa chuyển tiền.

Thụy Vương - Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật