Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mang túi có 18.000 USD, cựu tổng thống Honduras bị giữ ở sân bay

Ông Manuel Zelaya không thể xuất cảnh sau khi an ninh sân bay phát hiện 18.000 USD tiền mặt trong túi xách của ông, dù vị cựu tổng thống nói không biết nguồn gốc số tiền này.

Cựu Tổng thống Honduras Zelaya hôm 27/11 cho biết ông bị giữ "vô cớ" tại sân bay quốc tế Toncontin khi đang chuẩn bị đến Mexico để tham dự một hội thảo, theo Reuters.

"Họ tìm thấy 18.000 USD trong túi, nhưng số tiền đó không phải của tôi", ông Zelaya nói trên Twitter.

Văn phòng công tố quốc gia của Honduras nói họ không có thông tin về vấn đề này.

Cuu tong thong Honduras bi giu tai san bay vi tui tien 18.000 USD anh 1

Cựu tổng thống Honduras Manuel Zelaya tại sân bay Toncontin năm 2018. Ảnh: Reuters.

Ông Zelaya, người lãnh đạo Honduras từ năm 2006 đến năm 2009, bị quân đội lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi tháng 6/2009. Khi đó ông đang chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý về việc thay đổi hiến pháp, nhằm giúp hợp pháp hóa tham vọng tiếp tục tại vị.

Sau khi rời chức vụ, ông vẫn hoạt động chính trị. Vợ ông từng tranh cử tổng thống vào năm 2013.

Zelaya nói ông bị tạm giữ tại khu vực kiểm soát xuất cảnh ở sân bay Toncontin sau khi bị khám xét hành lý xách tay.

Cựu tổng thống nói với truyền thông địa phương rằng ông dự kiến quá cảnh tại Houston, Mỹ, trước khi bay đến Mexico. Ông có kế hoạch dự hội thảo ở đây vào ngày 28/11.

"Tôi không biết nguồn gốc số tiền đó. Rõ ràng là ai đó nhét nó vào đồ đạc của tôi. Tôi đi (nước ngoài) 400 lần và tôi biết không thể xuất cảnh với số tiền đó. Cần phải điều tra xem ai bỏ số tiền đó vào đồ đạc của tôi", ông Zelaya nói.

Nhằm kiểm soát hoạt động buôn người và rửa tiền ở Honduras, luật pháp quốc gia này chỉ cho phép đưa ra khỏi đất nước tối đa 10.000 USD, và số tiền này phải được khai báo với cơ quan chức năng.

Tổng thống Honduras và vợ dương tính với Covid-19

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández là một trong số các nhà lãnh đạo thế giới nhiễm Covid-19, sau khi vợ và hai trợ lý của ông cũng bị nhiễm bệnh.

Những nhà tù chật ních ở Honduras giữa đại dịch

Hàng trăm tù nhân chen chúc trong những căn phòng vốn chỉ dành cho 70 người, họ chỉ được lấy nước vài lần một tuần và phải chia sẻ một phòng tắm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Mexico Thế giới