Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mang Trường Sa về Hà Nội

100 hình ảnh mới nhất về Trường Sa cùng những trang văn đầy cảm xúc về cuộc sống của chiến sĩ được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm ảnh, ra mắt sách Nơi đầu sóng khai mạc lúc chiều ngày 30/8 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Chương trình được thực hiện nhân dịp 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019). Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học phối hợp thực hiện chương trình.

Triển lãm mang tới những hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Đặc biệt hình ảnh đầy đủ 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được giới thiệu tới công chúng.

Trien lam,  ra mat sach ve Truong Sa anh 1
Đồng tác giả Lữ Mai tại buổi khai mạc triển lãm. 

Các bức ảnh trong triển lãm do kỹ sư Trần Vũ Thành và các nhiếp ảnh gia, nhà báo thực hiện. Ngoài ảnh, triển lãm còn trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 như mô hình tàu, vật phẩm làm từ vỏ ốc biển, quả bàng vuông…

Buổi khai mạc triển lãm cũng là lễ ra mắt sách Nơi đầu sóng. Cuốn sách là 21 tản văn của nhà thơ Lữ Mai viết về những điều chị thấy, cảm nhận được trong chuyến công tác ra Trường Sa mùa hè vừa qua. Mỗi bài viết đều tái hiện cuộc sống và người chiến sĩ trên đảo, tại Nhà giàn, trên những con tàu. Những câu chuyện giản dị ấy cho phép người đọc phần nào hình dung sự sống nơi đầu sóng. Cuốn sách cũng tập hợp nhiều bức ảnh đẹp của kỹ sư Trần Vũ Thành.

Phát biểu tại chương trình, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng các bức ảnh và cuốn sách đã đưa Trường Sa về Hà Nội. “Bằng hình ảnh và ngôn từ, hai tác giả Trần Thành và Lữ Mai chuyển tả sinh động cuộc sống nơi Trường Sa, mà đó là những hình ảnh mới nhất. Tôi thuộc thế hệ đầu tiên viết về Trường Sa, nếu giờ các bạn đọc lại thì những trang sách ấy mang tính tư liệu. Còn ở đây, các bạn đã chuyển tải một Trường Sa đương thời, hiện đại”, tác giả Đảo chìm nói.

Trien lam,  ra mat sach ve Truong Sa anh 2
Sách Nơi đầu sóng

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá cao sự kết hợp của hai tác giả trong sách: “Những gì trực quan nhất được Trần Thành thể hiện qua ảnh. Còn những gì chúng ta không thấy được bằng mắt, đã có ngôn từ của Lữ Mai dẫn lối tới cảm xúc sâu lắng”.

Tác giả Trần Thành là một kỹ sư yêu biển đảo, anh là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… Tính đến nay, anh có 8 lần đi Trường Sa qua các mùa, tích lũy được nhiều trải nghiệm, luôn đau đáu những ý tưởng, giải pháp hữu ích để cải thiện cuộc sống tinh thần và vật chất cho quân dân nơi đảo xa, nhà giàn DK1.

Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân. Chị là tác giả của 6 tập sách, đa dạng về thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn… Tháng 5/2019, chị đã có chuyến công tác Trường Sa trên tàu KN 490.Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản