Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mang tôm hùm từ vùng tâm bão vào Sài Gòn bán rẻ

Người dân Khánh Hòa vay tiền tỷ để nuôi tôm hùm nhưng chỉ sau một trận bão đã mất trắng. Nhiều người chạy ghe quăng lưới bắt được vài chục ký đem vào Sài Gòn bán rẻ.

Từ ngày cơn bão số 12 ập vào, Khánh Hòa và nhiều tỉnh thuộc Nam Trung Bộ bị cày xéo, nhà cửa tốc mái, đổ sập. Cảnh hoang tàn, đổ nát xuất hiện khắp nơi. Người dân vùng bão cố gắng vực dậy trên mớ hỗn độn, đi mót nhặt chút còn trong cái hư hao quá lớn.

Bán rẻ đặc sản

Mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Bích Ngân (quê Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) bỏ bê cửa hàng quần áo, đem những thùng tôm hùm lủi thủi ra trước nhà đặt bán.

ban tom hum o sai gon anh 1
Chị Ngân mang tôm hùm từ Khánh Hòa vào Sài Gòn bán. Ảnh: Thái Linh.

Nhiều người thấy lạ, hỏi thăm mới biết được số hải sản này được gia đình chị gửi từ vùng tâm bão số 12 vào TP.HCM bán, vớt vát ít tài sản sau thiệt hại của cơn bão số 12.

Theo chị Ngân, gia đình chị vay mượn, thế chấp nhà cửa, nuôi được 40 lồng tôm hùm. Cơn bão ập tới lúc tôm gần xuất bán, khiến thiệt hại vô cùng lớn.

ban tom hum o sai gon anh 2
Những con tôm hùm còn tươi rói. Ảnh: Thái Linh.

“Các lồng tôm bị sóng đánh hỏng, trôi dạt khắp nơi. Tôm hùm thoát ra biển, gia đình tôi chạy ghe, quăng lưới bắt lại được vài chục ký. Do ở ngoài đó bị ép giá, tôi thương ba mẹ nên mới đem vào đây bán”, chị Ngân nghẹn giọng.

Năn nỉ người mua

Chị Ngân chia sẻ mình vào Sài Gòn đã được 8 năm, ngày bão đến, chị không về được với ba mẹ. Do điện khu vực bị cắt, chị không liên lạc với gia đình nên chỉ biết lo lắng và khóc. Bão tan, chị gọi được thì đầu dây bên kia chỉ vang lên những tiếng khóc nghẹn từ người mẹ: “Mất hết rồi con”.

ban tom hum o sai gon anh 3
Chị Ngân nâng niu những con tôm hùm như "báu vật". Ảnh: Thái Linh.

“40 lồng tôm đó mà bán thì gia đình thu được vài tỷ. Số tiền này dùng để trả nợ cho ngân hàng rồi mua giống thả lại đợt sau. Giờ mọi thứ tan hoang cả rồi, sắp tới không biết sao”, chị Ngân tâm sự.

Những con tôm hùm còn sót lại được chị nâng niu như tài sản quý giá, đôi tay người phụ nữ nhẹ nhàng cầm tôm cho khách xem rồi ướp đá đủ lạnh để giữ độ tươi. Mỗi ký tôm ngày thường thương lái mua với giá 1,6 -1,8 triệu đồng tại bè. Khi đưa vào Sài Gòn, chị chỉ bán rẻ với giá 1,1 triệu đồng với hy vọng nhanh hết hàng, gửi tiền cho cha mẹ sửa sang nhà cửa.

ban tom hum o sai gon anh 4
Do giá tôm hùm khá đắt nên số tôm chị bán được không nhiều. Ảnh: Thái Linh.

Thế nhưng, do tôm hùm là món ăn khá đắt đỏ nên vắng người mua. Thấy người phụ nữ dầm mưa, dải nắng, một số người đi ngang thương xót, rút ví mua ủng hộ.

Theo chị Ngân, vì thương ba mẹ nên ai đi ngang chị cũng năn nỉ họ mua. Nhưng cả ngày nay, người phụ nữ chỉ bán được hơn chục con. Trong mấy ngày tới, nếu không trôi hàng, chị dự tính sẽ đem ra chợ bán rẻ, thu được đồng nào hay đồng đó.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đến 17h ngày 7/11, thiệt hại do bão số 12 gia tăng không ngừng. Thống kê cho thấy số người chết lên tới 89, 18 người mất tích và 174 người bị thương.

Trong các tỉnh, Khánh Hoà là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất, với số người thiệt mạng hiện cao nhất cùng gần 1.000 nhà đổ sập hoàn toàn, gần 98.000 căn bị tốc mái, hư hỏng. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà ước tính tổng thiệt hại hơn 7.000 tỷ đồng.

Nha Trang 2 ngày sau bão số 12 - Damrey đổ bộ Sau cơn bão số 12 (Damrey - Con voi), nhiều nơi của TP Nha Trang, Khánh Hòa, trở nên tan hoang, đổ nát. Trường học bị tốc mái, cây bị đổ, tàu thuyền ở nơi neo đậu bị đánh chìm.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Bão Xã hội

Bao noi bao vao Bien Dong hinh anh

Bão nối bão vào Biển Đông

0 1064

Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông. Chuyên gia cho rằng hình thái này có thể mạnh thành bão số 9 và tiếp tục gây mưa cho Trung Bộ đến hết tháng 10.