Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mang nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng'

Bà Lê Hòa, người đưa hai vở diễn nổi tiếng của nhà hát Talarium Et Lux về Việt Nam chia sẻ mong muốn đưa môn nghệ thuật hàn lâm gần hơn với đời sống văn hóa công chúng trong nước.

Chủ tịch HĐ Quản trị Cty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn truyền thông AAA, bà Lê Hòa là người đưa Hồ Thiên Nga Kẹp hạt dẻ đến với khán giả Việt Nam. Bà chia sẻ rằng, bên cạnh phần dàn dựng nguyên tác, nhà hát Talarium Et Lux đã kết hợp cho hai vở diễn ballet này nhiều yếu tố hiện đại, để vừa tăng giá trị nghệ thuật, vừa khiến môn nghệ thuật hàn lâm này gần gũi hơn cho công chúng trẻ.

- Nhà hát Talarium Et Lux sẽ mang đến vở diễn nào trong dịp này?

- Lần trước khán giả Hà Nội đã thưởng thức Hồ Thiên Nga nên họ sẽ được tặng một món quà hoàn toàn mới - Kẹp hạt dẻ. Trong khi đó, chúng tôi “bù đắp” vở diễn Hồ Thiên Nga cho khán giả TP.HCM.

- Tại sao ban tổ chức không chọn 2 vở diễn mới hoàn toàn. Hiệu ứng “lần đầu tiên” không phải sẽ thu hút khán giả và truyền thông hơn sao?

- Khán giả Việt phải lòng ballet Nga không thể không biết đến Hồ Thiên NgaKẹp Hạt Dẻ. Nếu như Hồ Thiên Nga đã trở thành huyền thoại thì Kẹp Hạt Dẻ là vở diễn được yêu thích và biểu diễn nhiều nhất trên thế giới, nhất là thời điểm trước Giáng sinh. Đặc biệt, nhà hát Talarium Et Lux đã đóng cửa hơn 12 tháng để tập trung dàn dựng cho vở diễn Kẹp Hạt Dẻ.

- Nhà hát Bolshoi vốn được xem như một biểu tượng của ballet Nga với vở kịch "Hồ Thiên Nga". Liệu nhà hát Talarium Et Lux có khiến khán giả mãn nhãn như phiên bản gốc?

- Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn xuyên thời gian của những vở ballet kinh điển được trình diễn hàng trăm năm nay tại nhà hát Bolshoi. Tuy nhiên, Hồ Thiên Nga hay Kẹp Hạt Dẻ của nhà hát Talariutm Et Lux là một hướng thể nghiệm rất mới, bằng sự kết hợp giữa nghệ thuật múa ballet cổ điển với các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh minh hoạ không gian ba chiều...

nghe thuat mua ballet anh 1
Bà Lê Thị Hòa trong buổi họp báo công bố vở diễn Hồ Thiên Nga và Kẹp Hạt Dẻ ngày 2/11.  

- Đơn vị tổ chức từng tiết lộ rằng kinh phí cho những buổi diễn như thế này rất cao. Tại sao không chọn một “món ăn” mới mẻ thay vì ballet?

- Mong muốn của ban tổ chức là mang nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là đối tượng khán giả trẻ. Đặc biệt, Nguyên chỉ đạo nghệ thuật của nhà hát Talarium Et Lux là huyền thoại ballet Mikhail Lavrovsky. Hơn ai hết, ông am hiểu ballet và biết mình cần làm gì để truyền tải sức sống mới cho những giá trị nghệ thuật kinh điển.

- Quy mô của lần hợp tác này giữa AAA và đối tác từ Nga như thế nào?

- Dù đã tin tưởng lẫn nhau từ lần hợp tác trước, bài toán năm nay thật sự khó khăn hơn nhiều. Nếu như năm 2015, vũ đoàn ballet danh tiếng của Nga sang Việt Nam trên đường on-tour, kết hợp biểu diễn 20 buổi tại Bắc Kinh, Trung Quốc thì lần này, chúng tôi mời đối tác bay thẳng từ Moscow sang biểu diễn ở nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) vào ngày 1/12 và Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào ngày 3/12. Điều này chưa từng có tiền lệ vì mỗi chuyến lưu diễn của nhà hát này phải đảm bảo ít nhất 10-15 đêm/điểm diễn.

- Nghệ thuật ballet của Nga thường có được lòng khán giả Hà Nội hơn TP.HCM. Chị có lòng tin khán giả TP.HCM sẽ mở lòng với ballet Nga?

- Kinh nghiệm tổ chức của chúng tôi cho thấy thực tế hoàn toàn không như vậy. Năm ngoái, hơn 300 khán giả bay từ TP.HCM ra thủ đô chỉ để thưởng thức vở ballet kinh điển Hồ Thiên Nga. Thậm chí còn có đoàn khách hơn 100 người gồm cựu du học sinh Nga, doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ… cử đại diện đến Công ty AAA mua vé. Tôi tin chắc đó là những khán giả đầu tiên của ballet Nga ở TP.HCM.

nghe thuat mua ballet anh 2
Lê Thị Hòa là người đưa ballet Nga đến với khán giả Việt Nam. 

 

- Ấn tượng đẹp nhất của chị trong buổi diễn ballet lần đầu ở Việt Nam là gì?

- Dù đã thưởng thức hàng trăm buổi biểu diễn ở khắp nơi, tôi chưa bao giờ đứng lặng trước một khán phòng sáng rực rỡ với những tràng pháo tay không dứt. Đến khi kết màn, khán giả vẫn không chịu rời đi. Ai đó đã nói rằng: “Trong đời chỉ cần một lần được xem ballet Nga tại nhà hát Bolshoi là đã có thể ngất đi vì sung sướng". Tôi chưa ngất, nhưng ít ra, tôi đã được nhìn thấy một giấc mơ quá đẹp, hiện ra bằng xương bằng thịt ngay trước mắt mình, trên sân khấu Việt của chúng ta.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone là đơn vị tài trợ độc quyền. Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Truyền thông AAA là đơn vị sản xuất chương trình. Để mua vé, độc giả truy cập website, fanpage hoặc liên hệ hotline: 0903 477 455 hoặc 0902 220 277.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc