Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mạng 4G: Kẻ đua ra mắt, người thờ ơ

Trong 5 nhà mạng viễn thông tại Việt Nam, 1 mạng đã khai trương 4G, 2 mạng đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng 4G để ra mắt còn 2 nhà mạng không đánh giá cao việc thực hiện.

Ngày 18/4, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương chính thức dịch vụ 4G tại Việt Nam. Sau 6 tháng, nhà mạng này đã xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G để cam kết phủ sóng gần như toàn bộ lãnh thổ Việt Nam cũng như chất lượng 4G "sẽ thực sự là 4G" theo lời của lãnh đạo nhà mạng.

Không nằm ngoài cuộc đua, Vinaphone và Mobifone cũng đang gấp rút hoàn thành hạ tầng để chính thức khai trương 4G. Xuất phát sau nhà mạng quân đội nên hai ông lớn viễn thông còn lại tới đích sau là điều dễ hiểu.

thi truong vien thong 4g viet nam anh 1
Trong cuộc đua 4G, có nhà mạng gấp rút triển khai, có nhà mạng lại thờ ơ. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

Theo kế hoạch đầy tham vọng, Mobifone dự kiến hoàn thành 30.000 trạm phát sóng 4G để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nhưng đến thời điểm 10/2016, số trạm phát của đơn vị này mới chỉ ở mức 4.500 trạm.

Đầu tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã nhắc nhở lãnh đạo MobiFone cần chỉ đạo ráo riết việc triển khai 4G. Bộ trưởng cho rằng việc triển khai 4G của MobiFone trong thời gian qua rất chậm, hạ tầng hầu như không phát triển được gì.

Dù đã tiến hành đổi SIM 4G miễn phí cho khách hàng ngay sau Viettel và Vinaphone, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy Mobifone đang hụt hơi trong cuộc đua 4G.

Một nhà mạng được cấp phép triển khai 4G khác là Gmobile. Những tưởng triển khai 4G sẽ là nước đi đột phá của đơn vị ít tiếng tăm này nhằm bứt lên giành thị trường, tuy nhiên tới nay, nhà mạng này vẫn im hơi lặng tiếng về lộ trình 4G, và hiện vẫn dừng ở việc cung cấp dịch vụ GPRS (2G).

Lựa chọn bước chắc chắn hơn Gmobile, Vietnamobile cho rằng hai năm nữa triển khai 4G cũng không phải là quá muộn. Dù Việt Nam hiện là nước đi sau về công nghệ 4G, thậm chí triển khai 4G chậm hơn một vài quốc gia châu Phi, nhà mạng này vẫn bảo vệ quan điểm đây chưa phải là thời điểm hợp lý để triển khai 4G.

thi truong vien thong 4g viet nam anh 2
Kế hoạch đầu tư số lượng trạm thu phát sóng 4G năm 2017 được 3 nhà mạng lớn đưa ra. Đồ họa: Ngô Minh.

Trao đổi với báo chí hồi tháng 4/2017, bà Elizabete Fong, Tổng điều hành Vietnamobile, cho biết 4G là công nghệ tiên tiến và mọi người đang hướng tới, nhưng tỷ lệ smartphone hỗ trợ 4G ở Việt Nam vẫn chưa nhiều. Bà Fong cho hay, theo thống kê từ nhiều nguồn, ở khu vực thành phố, tỷ lệ smartphone có chức năng 4G có thể nhiều hơn tuy nhiên tựu chung cả nước tỷ lệ này mới chỉ đạt 4-5%.

“Ở thành phố mọi người bắt đầu hứng thú với 4G, nhưng ở nông thôn, phần lớn smartphone người dân sử dụng là 3G. Vì thế, 3G vẫn là công nghệ được sử dụng phổ biến và dễ tiếp cận hơn”, bà Fong khẳng định.

Nhà mạng này cho rằng một vài năm tới, khi số thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G tại thị trường Việt Nam tăng lên mới là thời điểm chín muồi để triển khai công nghệ này. Do đó 2 năm nữa Vietnamobile bắt tay làm 4G vẫn chưa phải là muộn.

Trong khi các nhà mạng lớn đua 4G để tranh chấp thị trường, Vietnamobile lại tự tìm một phân khúc riêng cho mình để tập trung phát triển. Hiện nhà mạng này vẫn đang đầu tư xây dựng hạ tầng 3G để hướng tới phủ sóng rộng hơn, đặc biệt là các vùng nông thôn.

thi truong vien thong 4g viet nam anh 3
Kết quả kinh doanh của 3 nhà mạng lớn trong năm 2016 (đơn vị: tỷ đồng). Đồ họa: Ngô Minh.

Cũng theo lãnh đạo nhà mạng, hạ tầng 3G đang xây dựng có tính tương thích cao, chỉ cần có giấy phép 4G là nhà mạng có thể chuyển đổi sang cung ứng dịch vụ 4G rất nhanh.

Hiện khách hàng có thể sử dụng dịch vụ 4G của ba nhà mạng là Mobifone, Vinaphone và Viettel, tuy nhiên chỉ có nhà mạng quân đội cam kết phủ sóng toàn quốc. Với Mobifone và Vinaphone, sóng 4G mới chỉ có tại các thành phố lớn.

Về giá cước 4G, hiện Mobifone cung cấp 3 gói cước có mức giá rẻ nhất từ 70.000 đồng cho 2,4 GB dung lượng và đắt nhất là 200.000 đồng cho 10 GB dung lượng, đi kèm các dịch vụ miễn phí như nghe gọi có giới hạn, xem truyền hình trực tuyến. Vinaphone cũng tung ra 3 gói cước 4G với mức giá từ 79.000 đồng và đắt nhất là gói giá 299.000 đồng có 10 GB dung lượng, đi kèm gọi và nhắn tin miễn phí có giới hạn.

Các gói cước của Viettel có phần rẻ hơn, khi gói đắt nhất với 10 GB dung lượng giá chỉ 200.000 đồng, nhưng không đi kèm dịch vụ nào. 

Giá cước 4G Việt Nam ở đâu so với thế giới?

Sau khi một nhà mạng chính thức khai trương dịch vụ 4G đi kèm các gói cước, giá loại hình này dần lộ diện và được xác định rẻ hơn so với giá 3G.
Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh