Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mang 2.000 bánh chưng cứu trợ miền Trung

Nhiều hộ dân làng La Phù (Hà Nội) kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm, tự tay làm hàng nghìn chiếc bánh chưng, trăm lọ ruốc, muối vừng gửi bà con Quảng Bình, Quảng Trị.

Những ngày qua, nghe tin nước lũ dâng cao tại các tỉnh miền Trung, người dân làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lo lắng không yên. Một nhóm thiện nguyện bắt đầu đứng ra kêu gọi quyên góp tiền, thực phẩm.

Đến 16/9, chị Tạ Vân cùng hơn 10 thành viên đoàn thiện nguyện của làng chia làm 2 nhóm hướng về Quảng Bình, Quảng Trị phát đồ cứu trợ. Quãng đường di chuyển mất khoảng 13 tiếng (23h đến 12h hôm sau) vì nhiều tuyến đường tắc, mưa ngập, phải đi đường vòng.

Nhóm đến Quảng Trị đi trước với 2 xe, mỗi xe chứa 10 tấn hàng gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, thuốc men, gạo. Ban đầu, đoàn tính phát hết đồ sẽ quay về lấy tiếp song nước lũ dâng ngày càng cao nên quyết định ở lại, chờ đồ tiếp tế gửi thêm.

Ở trong đoàn đi Quảng Bình, chị Vân cho Zing biết sau ít ngày kêu gọi, nhóm đã chuẩn bị được 4 tấn gạo, 2.000 thùng mì, 1.500 thùng sữa, 200 thùng lương khô, 10.000 chiếc quần áo mới, 5.000 bỉm sơ sinh, 10.000 cái bánh mì.

Không chỉ vậy, nhiều dân làng La Phù còn tự gói bánh chưng để gửi tặng đồng bào miền Trung.

“Không thể đến tận nơi trợ giúp, nhiều cô bác trong làng hỗ trợ gói bánh chưng, có người tự góp thêm gạo, thịt, đỗ cho mỗi chiếc bánh thêm đủ đầy, tổng cộng được khoảng 2.000 chiếc. Chúng tôi chia ra các đợt gói, cứ mỗi xe đi lại làm 500-1.000 cái để tươi mới, không bị nhanh hỏng”, chị Vân cho biết.

Chị cho hay thay vì đi mua, những chiếc bánh tự làm chắc chắn, đảm bảo vệ sinh và giữ được lâu hơn. Bánh chưng ăn cũng vừa tiện, vừa giúp no lâu hơn mì, cháo.

Bên cạnh đó, nhiều người còn tự tay làm hàng trăm hộp ruốc, muối vừng hay cá khô gửi chị Vân và thành viên trong nhóm tiếp tế cho bà con vùng lũ.

Đoàn thiện nguyện làng La Phù không có vị trí phát đồ cố định mà đi tới đâu, thấy nơi nào cần sẽ đưa luôn tận tay cho người dân.

“Ban ngày phân nhau đi tặng quà, đến tối, chúng tôi gặp đâu thì ngủ ở đấy, may mắn được cơ quan hay có nhà nào cho tá túc thì vào, không sẽ ngủ luôn trên xe”.

Đoàn chị Vân đi có 3 phụ nữ. Ban đầu, mọi người cũng sợ nguy hiểm nhưng khi có thể tự tay trao các phần quà cứu trợ cho bà con thì ai nấy đều phấn khởi, thậm chí nói muốn ở lại cả tuần giúp đỡ, không cần thay phiên.

“Nhìn tình cảnh khó khăn của bà con, chúng tôi nhiều lần không cầm được nước mắt. Hy vọng với những phần quà nhỏ có thể hỗ trợ họ phần nào vượt qua những ngày này. Khi nào hết đồ, hết tiền ủng hộ chúng tôi mới về”, chị Vân chia sẻ.

Suất cơm nóng trong ngày lũ ở Quảng Trị

Trước tình hình mưa lũ, anh Thanh Sang cho người dân địa phương đến trú tạm trong nhà, nhóm của chị Phan Thị Lệ nấu những suất cơm hỗ trợ bà con.

Mai An

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống