Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Màn trình diễn ánh sáng của đèn biển cổ sau 80 m dịch chuyển

Sau khi di chuyển lên bờ biển để tránh tác động của sự xói mòn, ngọn hải đăng 120 năm tuổi ở Đan Mạch đã mở cửa trở lại một cách ngoạn mục.

Ngon hai dang phat sang anh 1
Ngọn hải đăng Rubjerg Knude ở Jutland trên đảo Egtved đã được vận chuyển vào bờ, cách biển Bắc gần 80 m bằng các bánh xe. Khi mở cửa trở lại, ngọn tháp cao hơn 23 m đã trình diễn màn ánh sáng màu xanh tuyệt đẹp.
Ngon hai dang phat sang anh 2
Người dân địa phương xếp hàng để xem việc mở cửa trở lại sau chiến công hoành tráng trong việc di chuyển tòa nhà cũ. Khi được thắp sáng lần đầu tiên vào năm 1900, ngọn hải đăng cách bờ biển hơn 201 m. Trước khi di chuyển, ngọn hải đăng cách bờ biển chỉ còn khoảng 6 m.
Ngon hai dang phat sang anh 3
Thị trưởng địa phương Arne Boelt cho biết: "Ngọn hải đăng không còn hoạt động nặng khoảng 1.000 tấn. Việc di chuyển nó từ vách đá cao 60 m trên mực nước biển có thể dẫn đến nhiều sai sót. Tuy nhiên, điều đó đáng để mạo hiểm... giải pháp thay thế là phá dỡ ngọn hải đăng".
Ngon hai dang phat sang anh 4
Bộ trưởng Môi trường Lea Wermelin đã gọi ngọn hải đăng vuông màu trắng là báu vật quốc gia để giải thích lý do Bộ đã chi gần 744.000 USD để cứu công trình này. Ngọn hải đăng ngừng hoạt động vào năm 1968 và nhanh chóng biến thành bảo tàng triển lãm về cuộc đấu tranh chống lại sự trôi dạt.
Ngon hai dang phat sang anh 5
Cuối cùng, bảo tàng đã bị đóng cửa bởi sự chuyển dịch của cát dần chôn vùi 2 tòa nhà liền kề. Tuy nhiên, điểm đến vẫn chào đón hơn 250.000 du khách ghé thăm mỗi năm. Khu vực này được biết đến với hiện tượng cát liên tục thay đổi và bờ biển bị xói mòn.
Ngon hai dang phat sang anh 6
Gần đó, nhà thờ La Mã Maarup được xây dựng trên vách đá vào khoảng năm 1250. Đây là tòa nhà được chọn làm bối cảnh trong Babette's Feast (tạm dịch: Bữa tiệc của Babette), bộ phim đầu tiên của Đan Mạch giành giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1987. Năm 2008, công trình này đã bị dỡ bỏ để ngăn nó rơi xuống biển.

Viên cự thạch xây đền cổ đại nặng bằng 3 máy bay Boeing

Với trọng lượng bằng 3 chiếc máy bay, viên cự thạch dùng để xây ngôi đền thờ thần Jupiter ở Lebanon được cho là tảng đá đẽo lớn nhất trong thế giới cổ đại.

Vân Anh

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch biển Địa điểm du lịch