Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Màn thực chiến của môn sinh Karate Shorin-ryu như mãnh hổ'

Chứng kiến màn thực chiến dữ dội của các võ sinh thuộc môn phái Karate Shorin-Ryu tại TP.HCM tối 26/7, cao thủ Vịnh Xuân Nicolas Bachand cảm thấy rất ấn tượng.

Màn giao đấu không giáp gay cấn của môn đồ Karate Shorin-ryu Màn giao đấu không giáp của môn đồ Karate Shorin-ryu đã chinh phục các cao thủ Vịnh Xuân trong ngày 26/7 khi hai võ phái có buổi hội ngộ.

Chia sẻ nhanh với Zing.vn, anh Nicolas, một trong những thành viên thuộc đoàn chuẩn võ sư Pierre Francois Flores phái Vịnh Xuân Nam Anh, cho biết: "Các võ sinh Việt Nam trong lớp Karate tối qua đã cho thấy sự gan dạ đáng khen. Cách họ giao đấu mà hệt những mãnh hổ không lùi bước".

Về phần chuẩn võ sư Pierre Francois Flores, ông dùng chữ "dũng cảm" để mô tả những môn sinh Karate Shorin-ryu giao đấu mà không cần dụng cụ bảo hộ. Cách thức giao đấu này cũng là nét đặc trưng của hệ phái Karate Shorin-ryu được Chưởng môn Cù Mai Công trực tiếp giảng dạy.

Cao thu Vinh Xuan vi man thuc chien mon sinh Karate nhu manh ho anh 1
Võ sư Cù Mai Công giao lưu với phái Vịnh Xuân Nam Anh, nơi có sự góp mặt của chuẩn võ sư Flores. Ảnh: Hải An.

Theo võ sư Công, giao đấu không dụng cụ bảo vệ phần nào hơi nguy hiểm, tuy nhiên rèn luyện cho môn sinh sự dũng cảm, gan dạ và không lùi bước. Ông kể thêm chuyện các môn đồ dính chấn thương trong thực chiến là điều bình thường, song mọi học viên đều thích thú cách huấn luyện này.

Võ sư Cù Mai Công từng là người HLV hướng dẫn cho Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo khi võ sư này theo tập Karate vào những năm 80.

"Sân võ chúng tôi tập đấu không giáp là tiếp nối luật đấu không giáp từ các bậc tiền bối từ khi khai môn ở Việt Nam vào năm 1957. Ý đồ của việc này nằm trong đào tạo 60 năm nay của môn phái: không chỉ tập võ thuật mà còn rèn luyện sức chịu đựng cơ thể (nôm na là lì đòn), phù hợp với thực tế cuộc sống: chịu đựng, làm quen với những đòn tấn công của bên kia", võ sư Công giải thích.

Sau này, để hạn chế rủi ro trong lúc giao đấu, Chưởng môn Công quy định các môn đồ chỉ được phép đánh từ vùng cằm trở xuống. Và để tổ chức những màn song đấu không giáp, sân võ phải đủ khả năng cấp cứu, chữa, làm hồi tỉnh (kuatsu) những ca chấn thương. Vì vậy, khi không có mặt chưởng môn, sân võ không bao giờ tổ chức giao đấu.

Cạnh đó, Chưởng môn Karate Shorin-ryu Việt Nam cũng giải thích thêm chuyện đấu không giáp đã tồn tại trong nhiều bộ môn võ thuật trên thế giới, với hai luật đấu cơ bản: No-contact (dừng đòn) như Karatedo Shotokan, Taekwondo... và "full-contact" (không dừng đòn) như một số hệ phái Karate: Shorin ryu, Kyokushin...

Cao thu Vinh Xuan vi man thuc chien mon sinh Karate nhu manh ho anh 2
Võ sư Cù Mai Công biểu diễn màn vận khí, để học trò đứng lên bụng. Ảnh: Hải An.

Ở Việt Nam, nhiều võ phái quen mắt với luật đấu dừng đòn, thường là kèm theo kuki - giáp, do đó thực chiến không giáp trong võ đường của Chưởng môn Công mang đến sự lạ lẫm.

Trước đó, anh Nicolas cũng bị chinh phục bởi màn biểu diễn nội công của Chưởng môn Cù Mai Công. Tuy sở hữu thể hình khiêm tốn, song võ sư huyền đai lục đẳng vẫn có thể vận khí, theo đó dùng sức mạnh cơ bụng để Flores và các học trò đứng lên mà không hề hấn gì.

"Trong Vịnh Xuân, chúng tôi cũng tập kiểm vận công như thế. Tuy nhiên, với thể hình của võ sư Công mà chịu được sức nặng của 3 người đứng lên thì rất ấn tượng", môn đồ Nicolas cho biết.

Năm 1987, võ sư Cù Mai Công được võ sư Huỳnh Văn Hiệp trao lại quyền chưởng môn Karate Shorin-ryu đời thứ 4. Hiện nay, võ sư Công là Chưởng môn đương nhiệm của Karate Shorin-ryu Việt Nam với bậc Huyền Đai Lục đẳng (theo hệ thống Tổng đàn ISKKF).

Ngày 2/4/2012, Shorin-ryu Quốc tế (Internationation Shorin Ryu Karate & Kobudo Federation – ISKKF) đã xác nhận chỉ định Võ sư Chưởng môn đời thứ 4 Shorin-ryu Việt Nam Cù Mai Công là trưởng đại diện ISKKF tại Việt Nam.

Nguyên Trí - Trương Khởi - Hải An

Bạn có thể quan tâm