Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mận, đào Trung Quốc gắn mác đặc sản Hà Nội xuống phố Sài Gòn

Đang mùa thu hoạch rộ, nhiều tuyến đường TP HCM tấp nập xe bán bán mận Lào Cai, vải thiều, đào Sapa... giá rẻ bất ngờ, nhưng thực tế các loại trái cây này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mùa này, trên nhiều tuyến đường ở TP HCM như Xa lộ Hà Nội, Điện Biên Phủ, Trường Chinh... không hiếm gặp các xe bán vải Hà Nội, nho vườn "bao ngọt", mận Bắc, đào Sapa… Ngang qua những xe hàng này, không ít người bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài đẹp mắt, giá lại rẻ hơn nhiều so với hàng tại các sạp trái cây, các cửa hàng bán đặc sản miền Bắc hay siêu thị.

Trên đường Điện Biên Phủ, không khó để bắt gặp những xe chở mận với bảng "quảng cáo" là tấm xốp lớn bắt mắt. Giá mỗi kg mận "đặc sản Bắc" chỉ 25.000- 30.000 đồng.

Khi được hỏi vì sao giá mận Hà Nội ở đây lại rẻ hơn nhiều so với mận bán tại các  cửa hàng trái cây, siêu thị, một người bán cho biết, thời điểm này đang vào mùa, hàng về ồ ạt, nhiều chỗ bán nên các hàng phải cạnh tranh về giá. Xe này bán rẻ hơn xe khác vài nghìn một kg là chuyện thường.

trai cay Trung Quoc doi lot xuong pho anh 1
Mận Trung Quốc 25.000 đồng/kg được bày bán ven đường với mác mận Hà Nội bao ngọt. Ảnh: Phạm Oanh

Cũng trên đoạn đường Điện Biên Phủ, Xa lộ Hà Nội thời gian này xuất hiện khá nhiều những xe bán đào với tấm bảng ghi đào Sapa, Lạng Sơn, với giá bán chỉ từ 30.000 đồng/kg.

Đào giá rẻ này cũng được bày bán tại các chợ như chợ Cao Thắng, chợ Thị Nghè. Khi hỏi về nguồn gốc, một người bán hàng trong chợ khằng định: “Đây là đào Sapa, đảm bảo ngon ngọt, không có chuyện hàng Trung Quốc”.

Trước mùa vải thiều hơn nửa tháng, nhưng các hàng rong dọc tuyến đường đã tràn ngập vải, với lời rao vải thiều Bắc Giang mới nhập vào. Khi được hỏi làm sao người mua biết chắc được nguồn gốc, người bán chỉ ậm ừ cho qua.

Một người mua trái cây lề đường cho biết, chị thường mua trái cây ở đây vì giá rẻ, quả to, nhìn rất đẹp mắt. Trong siêu thị hay cửa hàng, trái cây cùng loại nhưng giá cao hơn nhiều.

trai cay Trung Quoc doi lot xuong pho anh 2
Mận được bày bán tại các cửa hàng trái cây Bắc có giá cao hơn gấp đôi loại đang bán ven đường. Ảnh: Phạm Oanh

Tại các cửa hàng đặc sản miền Bắc ở TP HCM trên đường Trần Quốc Toản (quận 3), Chu Mạnh Trinh (quận 1), những loại trái cây này cũng đã được bày bán. Tuy nhiên, về cảm quan thì các loại mận, đào bán ở đây có màu sắc không bắt mắt bằng, giá lại cao gấp 3 lần so với những xe trái cây dọc đường.

Chủ cửa hàng Thành Phát trên đường Trần Quốc Toản cho biết: “Thời điểm này, giá mận mua tại vườn ở Lào Cai đã 25.000 -30.000 đồng/kg, nên không thể bán với mức giá vườn tại TP HCM. Các loại này phải vận chuyển nhanh, bảo quản mát nên chi phí vận chuyển đội lên nhiều so với các loại trái cây khác. Anh khẳng định mận, đào Sapa không thể bày bán cả ngày ngoài nắng nóng mà vẫn tươi tốt, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt như vậy. 

Chủ cửa hàng này còn cho biết thêm, người mua sẽ khó phân biệt được mận Lào Cai với mận Trung Quốc, vì nhìn rất giống nhau. Chỉ những người buôn bán lâu năm hoặc dân trồng mới có thể biết được đâu là hàng thật.

Tuy nhiên khi ăn thử thì vị sẽ khác. Mận trong nước chắc thịt, giòn, càng chín càng đỏ, có vị chua ngọt. Nếu nhìn kỹ thì mận trong nước có núm cuống sâu. Các cửa hàng đặc sản tại TP HCM đang bán loại này với giá 80.000 - 90.000 đồng/kg. Nhưng mận Trung Quốc chỉ có giá 30.000 đồng/kg. Loại này càng chín da sẽ càng thâm và mềm, vị nhạt.

Với quả đào thì cách phân biệt đơn giản hơn nhiều. Đào Lạng Sơn rất nhiều phấn, da xanh hơn và trái cũng không to. Loại này các cửa hàng đặc sản tại TP HCM đang bán với giá 90.000 đồng/kg. Đào Sapa quả xanh hơi ngả sang màu đỏ nhưng cũng nhiều phấn, giá bán 45.000 - 50.000 đồng/kg. Còn đào Trung Quốc trái to, bóng, dáng trái thuôn dài hơn, có màu trắng xanh. Một số cửa hàng trái cây cũng đang bán loại này với giá 35.000 đồng/kg, ngang với giá của các xe bán ven đường.

 
Phạm Oanh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội