Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mâm cơm cúng Táo quân sáng tạo, dễ làm cho người nội trợ hiện đại

Để việc chuẩn bị bữa cơm cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp không còn là nỗi lo, những người nội trợ có thể tham khảo các công thức, cách trang trí mâm cơm sáng tạo dưới đây.

com cung Tao quan anh 1

Chuẩn bị cơm tiễn Táo quân về trời vào ngày 23 tháng Chạp là nét văn hóa lâu đời của người Việt. Mặc dù cuộc sống hiện đại nhiều bận rộn, người nội trợ vẫn chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo tươm tất, thậm chí khéo léo sáng tạo để bữa cơm không còn nhàm chán. Ảnh: Vũ Thanh Hoan.

com cung Tao quan anh 2

Để mâm cơm có tính thẩm mỹ, bạn nên chọn bát đĩa đựng thức ăn cùng tông màu và kiểu dáng. Ngoài những món ăn quen thuộc như canh xương rau củ, bò xào, nộm đu đủ, giò tai... các mẹ có thể thêm món vịt hun khói vừa thơm ngon, bắt mắt, lại không mất thời gian chế biến. Ảnh: Vũ Thanh Hoan.

com cung Tao quan anh 3

Nếu bạn thích chế biến những mâm cơm cầu kỳ về hình thức, đa dạng các món ăn, có thể tham khảo thực đơn và cách trình bày của chị Minh Thuận (Hà Nội). Chị Thuận chia sẻ việc sử dụng bát đĩa trắng, kiểu cách, giúp món ăn thêm nổi bật. Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian sắp xếp các món rau xen kẽ màu bắt mắt, tạo hình cho món xôi hay thịt đông. Ảnh: Nguyễn Thị Minh Thuận.

com cung Tao quan anh 4

Mâm cơm cúng Táo quân kiểu truyền thống sẽ không nhàm chán nếu bạn khéo léo sáng tạo. Thay vì dùng khuôn tròn, bạn có thể tạo hình xôi gấc thành con cá chép. Tỉa rau củ màu sắc sẽ khiến mâm cơm thêm bắt mắt. Ảnh: Tô Hưng Giang.

com cung Tao quan anh 5

Nếu bận rộn, bạn nên tham khảo cách làm cơm cúng Táo quân đơn giản. Bạn có thể mua sẵn gà luộc, chuẩn bị thêm tô canh miến măng và canh xương rau củ là hoàn thành bữa cơm giản dị tiễn ông Công ông Táo về trời. Bạn nên chuẩn bị chậu cá chép để mâm cúng hoàn chỉnh hơn. Ảnh: Như Trang.

com cung Tao quan anh 6

Thay vì làm xôi một màu, bạn có thể làm thêm xôi cá chép nhiều màu cho bữa cơm bắt mắt, sáng tạo hơn. Các món ăn như nộm tai, mực ống xào, chân giò heo luộc... là gợi ý hay ho cho bữa cơm ngày 23 tháng Chạp thêm đậm vị. Ảnh: Thu Hiền Phạm.

3 lễ vật sống trong mâm cúng Táo quân của người Việt gồm những gì?

Tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là nét văn hóa lâu đời của người Việt. Nguồn gốc tục lệ này còn nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết rõ.

Bích Phương

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm