Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia tố 16 máy bay Trung Quốc áp sát không phận

Không quân Malaysia cho biết 16 máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc gần xâm phạm vào không phận nước này. Nhóm máy bay còn bị cáo buộc có hoạt động “đáng ngờ” trên Biển Đông.

“Sự kiện này là mối đe dọa nghiêm trọng tới chủ quyền quốc gia và an toàn hàng không do mật độ lưu thông trên trời”, Không quân Hoàng gia Malaysia tuyên bố ngày 1/6, Reuters đưa tin.

Không quân Malaysia cho biết nhóm máy bay Trung Quốc bay vào phạm vi dưới 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak, trên phần đảo Borneo thuộc Malaysia.

khong phan Malaysia anh 1

Máy bay Xian Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các máy bay Trung Quốc, gồm máy bay vận tải chiến thuật mẫu Ilyushin Il-76 và Xian Y-20, không liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu dù được nhắc nhở nhiều lần.

Nhóm máy bay Trung Quốc di chuyển với tốc độ gần 540 km/h theo đội hình chiến lược “hàng một” ở độ cao khoảng 7.000-8.200 m. Sau khi áp sát không phận Malaysia, nhóm này rời đi, qua vùng thông báo bay của Singapore.

Quân đội Malaysia buộc phải triển khai máy bay để ngăn chặn phi đội của Trung Quốc.

"Bộ Ngoại giao Malaysia đã nắm được sự việc, thông qua Bộ Quốc phòng", tuyên bố của Không quân Hoàng gia Malaysia cho biết.

Trung Quốc gần đây gia tăng các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, nơi khối lượng hàng hóa trị giá khoảng 3.000 tỷ USD được chuyên chở bằng tàu bè đi qua mỗi năm.

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc thường xuyên cảnh báo tàu và máy bay nước khác phải rời khỏi khu vực mà nước này có yêu sách chủ quyền.

Ngày 20/3, nhà chức trách Philippines cho biết họ phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu trái phép ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhóm tàu này bị Philippines cáo buộc là do “dân quân biển Trung Quốc điều khiển”.

Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc, nói rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu. Tuy nhiên, các tàu hiện diện trong nhiều ngày mà không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi, theo AFP.

Trung Quốc đưa thêm tàu tới đá Ba Đầu

Quan chức ngoại giao Philippines cho biết số tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực đá Ba Đầu đã tăng lên khoảng 300 chiếc.

Philippines cáo buộc Trung Quốc 'thách thức nguy hiểm' trên biển

Manila cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn hải cảnh Philippines tuần tra gần bãi cạn Scarborough, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Singapore Thế giới