Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cảnh sát Malaysia đột kích 7 mỏ đào Bitcoin trái phép

Chính quyền Malaysia đã tịch thu dàn "trâu cày" Bitcoin do sử dụng năng lượng trái phép từ công ty điện lực địa phương.

Theo The Star, cảnh sát Malaysia đã thu giữ 441 máy khai thác Bitcoin, giá trị khoảng 44.000 USD trong cuộc đột kích vào 7 cơ sở ăn cắp điện để khai thác tiền mã hóa. Ngoài dàn "trâu cày", 4 nghi phạm cũng bị bắt giữ.

Soffian Santong, Phó cảnh sát George Town, bang Penang cho biết lực lượng chức năng quận, sở điều tra tội phạm tiểu bang và công ty điện lực Tenaga Nasional đã phối hợp thực hiện 4 cuộc đột kích các "trại đào" Bitcoin, diễn ra từ 23h30 10/6 đến 3h 11/6 (giờ địa phương).

Trau cay Bitcoin anh 1

Hàng trăm máy đào Bitcoin bị cảnh sát Malaysia tịch thu do ăn cắp điện trái phép. Ảnh: KnowTechie.

Chiến dịch đột kích diễn ra sau khi cảnh sát thẩm vấn 4 nghi phạm bị bắt từ 3 đợt truy quét trước đó tại Jelutong. Họ khai rằng chỉ là lao công dọn dẹp, mới làm việc được 2 tháng.

Ngoài dàn "trâu cày" Bitcoin, cảnh sát còn tịch thu 4 máy tính, 11 router mạng, 4 modem và 10 chiếc quạt. Ông Santong cho biết những cuộc đột kích đều tìm thấy bằng chứng về việc tiêu thụ nguồn điện trái phép.

Tenaga Nasional ước tính thiệt hại từ hoạt động ăn cắp điện để đào coin trong 2 tháng qua là hơn 100.000 USD. Kẻ chủ mưu đang được cảnh sát truy tìm.

Hồi đầu năm, CoinDesk đưa tin cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 7 "thợ đào" Bitcoin vì ăn cắp lượng điện trị giá hơn 2 triệu USD để khai thác tiền mã hóa.

Tác động đến nguồn năng lượng khi khai thác Bitcoin là vấn đề khiến nhiều nước đau đầu. Tại Trung Quốc, Cơ quan Quản lý Năng lượng tỉnh Vân Nam vừa thông báo sẽ xử phạt hành vi sử dụng điện trái phép của các thợ đào Bitcoin. Nội Mông và Tân Cương cũng ban hành lệnh cấm tương tự. Trong khi đó, tỉnh Tứ Xuyên đang giám sát chặt chẽ hoạt động của các mỏ đào.

Bitcoin có tác hại như thế nào tới môi trường? Để khai thác Bitcoin, người ta cần rất nhiều máy đào hoạt động liên tục 24/7. Lượng khí thải carbon từ hoạt động đào Bitcoin tương đương với toàn bộ khí thải carbon của Argentina.

Trung Quốc tiếp tục mạnh tay cấm đào Bitcoin

Vân Nam trở thành địa phương thứ 3 của Trung Quốc cấm các cơ sở khai thác tiền mã hóa hoạt động. Quy định này có thể khiến giá Bitcoin tiếp tục lao dốc.

Thợ đào không còn mặn mà với Bitcoin

Việc Trung Quốc mạnh tay với khai thác và giao dịch Bitcoin đã ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Phúc Thịnh

Theo The Star

Bình luận

Bạn có thể quan tâm