Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia tịch thu 240 triệu USD từ nhà thầu Trung Quốc chậm tiến độ

Lãnh đạo Malaysia xác nhận đã tịch thu 240 triệu USD từ tài khoản công ty Trung Quốc là nhà thầu thực hiện dự án xây dựng hai đường ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD.

Theo SCMP, chính phủ Malaysia hôm 15/7 xác nhận đã tịch thu 240 triệu USD từ tài khoản thuộc công ty Kỹ thuật đường ống dầu khí Trung Quốc (CPP).

CPP là công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc, nhà thầu dự án lắp đặt 2 đường ống dẫn đầu trị giá 2,3 tỷ USD tại Malaysia. Dự án này đã bị tạm dừng từ tháng 9/2018.

"Tôi không thấy có lý do gì mà người Trung Quốc không hài lòng, chúng tôi không lấy lại tiền cho phần dự án họ đã hoàn thành, chúng tôi chỉ lấy lại tiền cho những công việc họ chưa làm", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố.

nha thau Trung Quoc cham tien do anh 1
Thủ  tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AP.

Theo nhà lãnh đạo Malaysia, chính phủ nước này đã giải ngân 88% giá trị hợp đồng trước thời điểm dự án bị đình chỉ. Tuy nhiên, nhà thầu Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 13% tổng công việc thi công đối với dự án lắp đặt 2 đường ống dẫn đầu này.

Kuala Lumpur tuyên bố việc đình chỉ dự án trị giá 2,3 tỷ USD xuất phát từ lý do chi phí thi công quá đắt đỏ, trong khi ngân sách Malaysia đang thâm hụt nghiêm trọng. Tuy nhiên, truyền thông Malaysia đặt ra nghi vấn dự án này có liên quan tới hoạt động rửa tiền.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn CPP cho biết công ty này "bối rối bởi việc tịch thu không được thông báo trước".

"Khi có thêm thông tin, CPP sẽ có các biện pháp cần thiết và phù hợp để bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi hy vọng các đối tác Malaysia có thể phối hợp giải quyết bằng các biện pháp thân thiện", đại diện CPP tuyên bố.

nha thau Trung Quoc cham tien do anh 2
Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Malaysia họp báo tháng 6/2019. Ảnh: AP.

CPP thắng thầu dự án xây dựng tổng cộng 1.262km đường ống dẫn đầu dưới lòng biển từ chính phủ Malaysia vào tháng 11/2016, dưới thời cựu thủ tướng Najib Razak, người đang đối mặt phiên tòa hình sự với cáo buộc tham nhũng liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Chỉ bốn tháng sau khi ông Razak rời nhiệm sở, dự án 2,3 tỷ USD đã bị đình chỉ. Trước thời điểm này, Bộ Tài chính Malaysia xác nhận 2 tỷ USD đã được giải ngân vào tài khoản của CPP.

Tháng 6 vừa qua, cơ quan chống tham nhũng Malaysia tuyên bố đã đạt được bước tiến quan trọng để chuẩn bị thu lại hàng trăm triệu USD có liên quan tới bê bối tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, dưới sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp Mỹ.

Cơn sốt sầu riêng ở TQ giúp nông dân Malaysia thành triệu phú

Những người trồng sầu riêng tại bang Pahang của Malaysia phất lên nhanh chóng trước cơn sốt sầu riêng tại thị trường Trung Quốc, nơi nhu cầu dành cho loại quả này tăng mạnh.

21 ngư dân thuộc 2 tàu cá Kiên Giang sắp ra tòa ở Malaysia

Malaysia sẽ đưa 21 thuyền viên Việt Nam thuộc hai tàu cá Kiên Giang ra xét xử trong phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7. Hai tàu cá này bị bắt giữ ngày 21/6.
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới