Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia sắp công bố báo cáo về MH370 mất tích sau 4 năm

Sau hơn 4 năm chuyến bay MH370 mất tích, ngày 30/7 tới Malaysia sẽ công bố báo cáo điều tra chính thức về bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử nước này.

Nhóm điều tra sẽ công bố báo cáo cho gia đình những hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay MH370 tại trụ sở bộ giao thông Malaysia vào ngày 30/7, Bộ trưởng Anthony Loke ngày 20/7 cho biết.

"Mọi cuộc trao đổi mà nhóm điều tra từng ghi âm đều được đưa vào bản báo cáo này", ông Loke cho biết.

Cũng theo bộ trưởng Giao thông Malaysia, nhóm điều tra sẽ tổ chức họp báo ngay sau buổi họp kín cùng gia đình các nạn nhân.

"Chúng tôi cam kết về tính minh bạch của báo cáo. Nội dung báo cáo sẽ được giữ trọn vẹn, không qua biên tập, bổ sung hay cắt xén", ông Loke nhấn mạnh.

tim kiem MH370 anh 1
Mảnh cánh máy bay dài 2m của MH370 được tìm thấy ở Tanzania, được chuyên gia ở Canberra, Australia xác định vào tháng 9/2016. Ảnh: AFP.

Báo cáo về chuyến bay mất tích MH370 cũng sẽ được đăng tải trên mạng. Trong khi đó, gia đình các nạn nhân trên chuyến bay sẽ nhận bản cứng. Báo cáo cũng được gửi đến những kênh truyền thông uy tín. 

"Toàn bộ cộng đồng quốc tế đều có thể tiếp cận bản báo cáo này", ông Loke cho biết.

Trước đó, tổ chức Voice 370, nhóm đại diện cho gia đình các nạn nhân trên chuyến bay mất tích bí ẩn, đã kêu gọi chính phủ Malaysia sớm công bố báo cáo về chuyến bay.

Tổ chức này đồng thời đề nghị nhóm điều tra bổ sung vào bản báo cáo "mọi dấu hiệu cho thấy có khả năng dữ liệu về MH370 hoặc quá trình bảo trì máy bay bị làm sai lệch hoặc xóa bỏ".

tim kiem MH370 anh 2
Vị trí tìm thấy mảnh vỡ của máy bay và khu vực tìm kiếm gần Australia. Đồ họa: CNN.

Sau 4 năm, cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 chính thức kết thúc sau khi hợp đồng tìm kiếm với công ty thăm dò Ocean Infinity hết hạn ngày 29/5. Các dấu vết duy nhất từng được tìm thấy là 3 mảnh vỡ của cánh máy bay, dạt vào bờ biển một số đảo trên Ấn Độ Dương. 

Chuyến bay MH370 chở 239 hành khách từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh mất tích bí ẩn vào ngày 8/3/2014. Các chuyên gia đã đặt ra nhiều giả thuyết chấn động về MH370, chẳng hạn như nghi vấn phi cơ trưởng cố tình lao máy bay xuống biển tự sát hoặc máy bay bị tin tặc điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, sau 4 năm, Australia, Trung Quốc và Malaysia nỗ lực phối hợp tìm kiếm, số phận của MH370 vẫn chưa được làm rõ. Bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới có thể sẽ không bao giờ được giải đáp.

Đoạn đối thoại cuối cùng của MH370 với mặt đất Đoạn ghi âm tiết lộ lời cuối phát đi từ buồng lái của chuyến bay MH370: "Chúc ngủ ngon 370 của Malaysia".

Cuộc tìm kiếm MH370 kết thúc sau 4 năm - những bí ẩn còn nguyên

Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ công khai toàn bộ quá trình điều tra máy bay MH370 mất tích sau khi cuộc tìm kiếm chính thức kết thúc.

Vụ MH370: Đội tìm kiếm lạc quan sẽ tìm thấy máy bay mất tích

Tròn 4 năm sau thảm họa MH370, các sĩ quan trên tàu tìm kiếm Seabed Constructor cho biết họ đang nỗ lực tối đa và tự tin về việc tìm thấy chiếc máy bay mất tích.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới