Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur để phản đối việc các tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thông cáo ngày 4/10 của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Kuala Lumpur phản đối "sự hiện diện và các hoạt động" của những tàu Trung Quốc, bao gồm một tàu khảo sát, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ở ngoài khơi các bang phía đông Sabah và Sarawak, theo Reuters.

Cơ quan này không nói rõ phát hiện hoạt động của các tàu Trung Quốc vào thời điểm nào.

"Lập trường và hành động nhất quán của Malaysia hoàn toàn dựa trên luật pháp quốc tế, nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền trong vùng biển của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định.

tau Trung Quoc xam nhap lanh hai Malaysia anh 1

Ba trong số 6 tàu cá Trung Quốc bị Malaysia bắt hồi tháng 10/2020 vì đánh bắt trái phép ở vùng biển chủ quyền nước này. Ảnh: Malaysian Maritime Enforcement Agency.

Cơ quan này nói mọi vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và mang tính xây dựng.

"Khi quyết định quan điểm và đường lối hành động của Malaysia trong vấn đề Biển Đông, vốn phức tạp và bao gồm quan hệ giữa các nước, lợi ích quốc gia của Malaysia vẫn là điều tối quan trọng", Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Kuala Lumpur không phản hồi đề nghị bình luận của báo chí.

Việc Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc diễn ra sau khi Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob hồi cuối tuần qua khẳng định sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền đối với những tranh chấp trên biển, theo Bernama.

Tuần trước, một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện ở vùng biển ngoài khơi bang Sabah, gần một tàu của công ty năng lượng nhà nước Petronas.

Hồi năm ngoái, một tàu khảo sát khác của Trung Quốc gây ra vụ tranh chấp kéo dài một tháng với một tàu thăm dò được Petronas thuê và hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Bắc Kinh khi đó khẳng định tàu của nước này chỉ đang thực hiện các hoạt động bình thường.

Đội tàu cá Trung Quốc vơ vét vùng biển Nam Mỹ

Đội tàu cá hàng trăm chiếc của Trung Quốc thắp sáng rực cả vùng biển Nam Mỹ mỗi đêm. Các chuyên gia cảnh báo đội tàu này có thể khai thác kiệt quệ tài nguyên ở khu vực.

Nhật Bản tố tàu ngầm Trung Quốc áp sát lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 12/9 cho biết một tàu ngầm, được cho là của Trung Quốc, đã được phát hiện ở vùng biển gần các đảo phía nam của nước này.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm