Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia 'khai tử' siêu dự án 20 tỷ USD của Trung Quốc

Chính phủ Malaysia cho biết nước này không đủ khả năng trả lãi để theo đuổi dự án đường sắt cao tốc trị giá 20 tỷ USD, một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Theo South China Morning Post, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali ngày 26/1 cho biết chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad đã quyết định hủy bỏ dự án Đường sắt Bờ biển phía Đông (ECRL) trong một cuộc họp nội các vào tuần này.

Thông tin này đã khép lại những đồn đoán trong nhiều tháng qua về tương lai của dự án sau khi ông Mahathir trở lại nắm quyền. Dự án này nếu được phê duyệt sẽ do Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC) thi công và 85% kinh phí sẽ vay của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (EIBC).

Malaysia 'khai tu' sieu du an 20 ty USD cua Trung Quoc hinh anh 1
Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali. Ảnh: SCMP.

Khi CCCC được chính phủ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak chỉ định thầu vào năm 2016, nhiều nhà quan sát đã cho rằng dự án này là một trong những hạng mục nền tảng của sáng kiến Vành đai và Con đường mà Bắc Kinh thúc đẩy.

Bộ trưởng Azmin cho rằng xét cho cùng dự án thật sự quá đắt đỏ với chính phủ, trong bối cảnh họ đang phải xử lý rất nhiều khoản nợ còn lại từ thời ông Najib.

"Nội các quyết định hủy bỏ dự án bởi vì chi phí phát triển quá lớn, và chúng tôi không có khả năng tài chính vào lúc này", ông Azmin phát biểu trước các phóng viên.

"Nếu dự án này không bị hủy bỏ, lãi suất mà chính phủ phải trả sẽ lên tới gần nửa tỷ ringgit (121 triệu USD). Chúng tôi không thể kham nổi khoản tiền đó vào lúc này, vì vậy dự án cần phải được hủy bỏ mà không ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc".

Malaysia 'khai tu' sieu du an 20 ty USD cua Trung Quoc hinh anh 2
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh tháng 8/2018. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi vẫn hoanh nghênh tất cả các hình thức đầu tư đến từ Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ xem xét theo từng trường hợp cụ thể", Bộ trưởng Azmin cho biết thêm.

Sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Mahathir Mohamad nhận định ECRL là một trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng cỡ lớn liên quan đến Trung Quốc mà ông muốn hủy vì cho rằng chúng quá đắt đỏ và không cần thiết.

Cựu thủ tướng Najib từng nhiều lần cho rằng chính phủ của ông Mahathir sẽ mắc sai lầm nếu hủy bỏ dự án. Ông Najib kêu gọi Thủ tướng Mahathir công khai các điều khoản của dự án vì cho rằng đây là những điều kiện thuận lợi.

Malaysia 'khai tu' sieu du an 20 ty USD cua Trung Quoc hinh anh 3
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak (thứ ba từ trái sang) trong một lần xem xét thiết kế dự án ECRL vào năm 2017. Ảnh: AP.

Cựu thủ tướng Malaysia cho biết điều kiện mà Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đưa ra rất cạnh tranh, với lãi suất 3,25% bảo vệ khỏi biến động tỷ giá hối đoái, và thời hạn thanh toán có thể kéo dài thêm 7 năm.

Trong khi đó, Thủ tướng Mahathir và các đồng minh cho rằng ông Najib, người vốn đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến hoạt động của quỹ quản lý tài sản nhà nước 1MDB, ủng các dự án liên quan đến Trung Quốc vì muốn đưa Kuala Lumpur đến gần hơn với Bắc Kinh.

Hoàng gia Malaysia chọn quốc vương mới sau khi vua cũ thoái vị

Các gia đình hoàng tộc sẽ bầu ra quốc vương mới của Malaysia vào ngày 24/1 để thay thế vua Sultan Muhammad V, người bất ngờ thoái vị vào đầu tháng này sau khi kết hôn.

Mỹ ý thức rõ mối đe dọa chiến lược từ 'Vành đai, Con đường' của TQ

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa có báo cáo kết luận những kế hoạch tham vọng của Bắc Kinh như "Vành đai, Con đường", Made in China 2025 đe dọa lợi ích chiến lược của Washington.Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Virus corona so do cao? hinh anh

Virus corona sợ độ cao?

0 24

Rất ít ca nhiễm được ghi nhận ở khu vực cao nguyên khiến nhiều người suy đoán rằng virus corona đến đây sẽ bị “soroche”, một từ trong ngữ hệ Quechua chỉ bệnh sợ độ cao.