Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia: Hai hóa chất gây ra cái chết trong nghi án Kim Jong Nam

Cái chết của người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol mà Malaysia xác định là Kim Jong Nam nhiều khả năng do sự kết hợp của hai hóa chất.

Hai hóa chất này là lưu huỳnh (NE) và O-(2-diisopropylaminoethyl) methylphosphonite (QL). New Straits Times dẫn nguồn tin từ cuộc điều tra của chính phủ Malaysia cho hay bản thân mỗi chất này khi được sử dụng độc lập không làm chết người, nhưng nếu kết hợp sẽ tạo ra chất độc thần kinh VX gây tử vong.

"Chỉ cần 10 ml dung dịch hai hóa chất trên (để gây chết người). Có thể mang nó tới bất cứ đâu mà không bị phát hiện, thậm chí qua cả máy quét của sân bay”, NST dẫn nguồn tin cho hay.

“Nếu không có hình ảnh từ camera an ninh, cái chết của nạn nhân có thể đã được kết luận là do đau tim”, nguồn tin nói thêm. 

Theo NST, các nhà điều tra có thể đã tìm thấy một trong hai hóa chất trên người nạn nhân bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. 

Kim Jong Nam chet anh 1
Cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol mà Malaysia xác định là Kim Jong Nam nhiều khả năng do sự kết hợp của hai hóa chất giúp chất độc thần kinh VX phát tác. Ảnh: Reuters.

Trong vụ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2, ít nhất hai người tại hiện trường có nhận thấy mùi hôi thối bốc ra từ người nạn nhân khi ông đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong một diễn biến liên quan, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong hôm 13/3 cáo buộc cái chết của công dân Kim Chol hoàn toàn là do Hàn Quốc và Mỹ. Trước báo giới, ông Kim In Ryong tuyên bố Hàn Quốc có thể sở hữu chất độc thần kinh VX.

Ngày 24/2, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar thông báo chất độc thần kinh VX được tìm thấy ở mặt và phần mắt của ông Kim Jong Nam.

Chất độc thần kinh là một trong những tác nhân nguy hiểm và nhanh gọn nhất trong các cuộc chiến tranh hóa học. Một số báo cáo khẳng định chỉ 10 mg VX có thể giết người khi tiếp xúc qua da.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

Trung Quốc giúp nhận diện nạn nhân trong nghi án Kim Jong Nam

Một nguồn tin chính phủ Malaysia nói cơ sở nước này khẳng định người bị ám sát là ông Kim Jong Nam dựa trên dữ liệu do Trung Quốc cung cấp.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới