Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia giải tán quốc hội, mở đường cho tổng tuyển cử

Ngày 6/4, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố ông sẽ giải tán quốc hội nhằm mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Theo Reuters, Thủ tướng Najib Razak tuyên bố việc giải tán quốc hội trên kênh truyền hình quốc gia Malaysia RTM. Việc giải tán sẽ diễn ra vào ngày 7/4Trước đó, ông Razak đã đến dự cuộc họp nội các, theo hãng thông tấn Bernama.

Malaysia giai tan quoc hoi anh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak  đã thông báo giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyến cử. Ảnh: Reuters.

Nhiệm kỳ của ông Razak sẽ chính thức kết thúc vào ngày 24/6, nhưng thủ tướng Malaysia có thể đưa ra quyết định giải tán quốc hội, đồng thời kêu gọi tuyển cử vào bất kỳ thời điểm nào trước khi mãn nhiệm với điều kiện phải được sự phê chuẩn của đức vua. 

Sau khi ông tuyên bố giải tán quốc hội, ủy ban bầu cử sẽ thông báo ngày bỏ phiếu chính thức.

Thủ tướng Najib Razak đang phải đối mặt với kỳ bầu cử được cho là khó khăn nhất đối với Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) do ông lãnh đạo.

Liên minh đối lập tại Malaysia trước đó đã chỉ định cựu thủ tướng Mahathir Mohamad làm ứng viên tham gia tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ấn Độ - Thái Bình Dương: Kỷ nguyên mới của cạnh tranh địa chiến lược

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không phải là thuật ngữ mới nhưng với những chuyển biến chính trị gần đây, khái niệm này mang tính chiến lược hơn bao giờ hết.

Người Việt ở Malaysia quyên góp đưa thi thể chị Trần Thị Mai về nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Malaysia đang điều tra nguyên nhân chị Trần Thị Mai tự sát trong khi cộng đồng người Việt tại đây đã quyên góp, hỗ trợ gia đình lo hậu sự.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới