Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Malaysia cứng giọng về Biển Đông giữa quan ngại gia tăng về TQ

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia quan ngại về năng lực của hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển, cho biết cần cải thiện trang thiết bị để chuẩn bị cho xung đột ở Biển Đông.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah hôm 17/10 cho biết sự thiếu hụt trang bị của hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển khiến nước này thất thế khi xung đột xảy ra ở Biển Đông.

Ông Saifuddin cho biết trang thiết bị của hải quân Malaysia thậm chí không thể so sánh với hải cảnh Trung Quốc, lực lượng xuất hiện thường trực mọi lúc xung quanh bãi cạn Nam Luconia, ngoài khơi bang Sarawak của Malaysia.

Malaysia tang cuong hai quan anh 1
Tàu Trung Quốc thường xuyên xâm nhập trái phép vùng biển của Malaysia và nhiều nước khác ở Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

"Tàu của chúng tôi nhỏ hơn Trung Quốc. Chúng tôi không muốn xung đột xảy ra, nhưng trang thiết bị cần được nâng cấp, để có thể kiểm soát vùng biển của mình tốt hơn trong trường hợp xung đột với một nước lớn ở Biển Đông", ông Saifuddin nói.

Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng từng cho biết Malaysia "quá nhỏ bé" để đứng lên chống lại một cường quốc ở châu Á. Thực tế, tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển Malaysia để tiến hành thăm dò dầu khí mà không được Kuala Lumpur chấp thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin tuyên bố Malaysia sẽ tiếp tục lập trường không quân sự hóa Biển Đông, đồng thời đoàn kết với các nước ASEAN trong cách tiếp cận vấn đề Biển Đông với Trung Quốc và Mỹ.

"Biển Đông không nên trở thành một vấn đề xung đột giữa các nước. Chúng tôi nhất quán với quan điểm đó tại các diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như ASEAN, nhấn mạnh về vấn đề tự kiềm chế và không quân sự hóa ở Biển Đông", ông Saifuddin khẳng định.

Tàu Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay hạt nhân Mỹ trên Biển Đông

Chuẩn đô đốc hải quân Mỹ George Wikoff không phủ nhận thông tin tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bị một số tàu Trung Quốc theo sát khi di chuyển trên Biển Đông.

'Hành vi vi phạm của Trung Quốc gây bất lợi cho đàm phán COC'

Tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc, đoàn Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, an ninh khu vực, không tạo thuận lợi cho đàm phán COC.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm