Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia: Chưa thể kết luận Nga chịu trách nhiệm vụ bắn rơi MH17

Nhà chức trách Malaysia tuyên bố bằng chứng mà Nhóm Điều tra Liên hợp (JIT) thu thập được chưa đủ để kết luận Nga phải chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay MH17.

Theo Channel News Asia, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke hôm 30/5 khẳng định chưa có bằng chứng kết luận Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17 tại Ukraine.

"Ai là người chịu trách nhiệm, không thể đơn giản là chỉ chĩa mũi dùi công kích vào Nga", ông Loke tuyên bố.

Bộ trưởng Loke cho biết Malaysia sẽ phải xem xét cẩn trọng mối quan hệ song phương với Nga và khẳng định bất cứ hành động nào tiếp theo cũng phải dựa vào các chứng cứ có tính chất kết luận. 

ban roi may bay MH17 anh 1
Điều tra viên của JIT làm việc tại hiện trường vụ bắn rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về quá trình điều tra vụ mất tích của máy bay MH370, Bộ trưởng Loke cho biết báo cáo cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng 7. Ông Loke khẳng định báo cáo này sẽ công bố "toàn bộ, không giấu diếm và không chỉnh sửa nội dung" quá trình điều tra.

Tuyên bố của quan chức Malaysia về vụ bắn rơi máy bay MH17 trái ngược với kết luận của JIT được đưa ra hôm 24/5, theo đó kết luận tên lửa BUK-TELAR bắn rơi máy bay đến từ Lữ đoàn Tên lửa chống máy bay 53, đóng tại vùng Kursk thuộc Nga.

Trước đó, Hà Lan và Australia, hai nước khác có đại diện tham gia JIT, nhiều lần yêu cầu Nga chấp nhận kết quả điều tra của JIT và phối hợp với các bên liên quan tiến hành điều tra hình sự và đàm phán bồi thường thiệt hại.

Phản ứng trước các cáo buộc, Moscow nhiều lần bác bỏ kết luận của JIT, gọi đây là kết luận vô căn cứ và khẳng định nước này không đóng vai trò nào trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

ban roi may bay MH17 anh 2
Đường bay của MH17 từ khi cất cánh ở Hà Lan (điểm màu xanh) đến khi mất tín hiệu ở gần Donetsk. Đồ họa: Wikimedia Common s.

Chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát, vào tháng 7/2014. Máy bay khi đó đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

Toàn bộ 298 người trên chuyến bay đã thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 193 người Hà Lan, 43 người Malaysia, 27 người Australia, 3 mẹ con người Việt và công dân 7 nước khác.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 Lực lượng chống đối chính phủ là những người đầu tiên tới hiện trường MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Cuộc hội thoại giữa họ được xem là bằng chứng về nguyên nhân thảm kịch.

Nga bị công kích tới tấp tại LHQ vì vụ bắn rơi máy bay MH17

Nga vừa bác bỏ lời kêu gọi nhận trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17 tại Ukraine từ các thành viên Hội đồng Bảo an sau màn tranh cãi nảy lửa.

Hà Lan, Australia yêu cầu Nga chịu trách nhiệm vụ bắn rơi MH17

Hà Lan chính thức lên tiếng yêu cầu chính phủ Nga chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới