Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia cắt cảnh có đường lưỡi bò khỏi phim hoạt hình 'Abominable'

Cơ quan kiểm duyệt phim ảnh của Malaysia đã yêu cầu cắt một cảnh trong phim hoạt hình của hãng DreamWorks có bản đồ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông đang gây phẫn nộ.

Hội đồng Kiểm duyệt Phim ảnh Malaysia ngày 17/10 cho biết đã "bật đèn xanh" để bộ phim Abominable của hãng hoạt hình DreamWorks được chiếu tại các rạp ở nước này. Tuy nhiên, bản được sử dụng sẽ cắt đi một cảnh có thể hiện bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông, theo Reuters.

"Bộ phim hoạt hình với tựa Abominable đã được phê duyệt cho trình chiếu tại Malaysia với điều kiện hình ảnh bản đồ gây tranh cãi cần được cắt bỏ", Mohamad Zamberi Abdul Aziz, lãnh đạo cơ quan kiểm duyệt, cho biết.

Abominable (tựa phát hành tại Việt Nam: Everest - Người tuyết bé nhỏ) là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa hãng hoạt hình DreamWorks Animation của Mỹ và Pearl Studio tại Thượng Hải. Bộ phim sẽ chính thức ra rạp tại Malaysia từ ngày 7/11.

Malaysia cat canh 'duong luoi bo' anh 1
Hình ảnh "đường lưỡi bò" trong bộ phim Abominable. Ảnh: Twitter.

Phim bị dừng chiếu tại Việt Nam tối 13/10 sau khi khán giả phát hiện một cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết (trong vụ kiện liên quan Philippines và Trung Quốc) khẳng định tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Sau động thái của Việt Nam, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cũng có phát biểu trên mạng xã hội cân nhắc cắt cảnh có "đường lưỡi bò" khi chiếu bộ phim tại nước này. Ông Locsin sau đó còn kêu gọi tẩy chay trên toàn cầu mọi sản phẩm của DreamWorks.

Sáng 16/10, ngoại trưởng Philippines nói Ủy ban Đánh giá và Phân loại Phim ảnh Truyền hình Manila, cơ quan giám sát nội dung trên tivi và phim chiếu rạp, cần phải vào cuộc.

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay phim có 'đường lưỡi bò'

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay hãng DreamWorks sau khi phim hoạt hình "Abominable" bị dừng chiếu tại các rạp ở Việt Nam vì hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

'Đường lưỡi bò' và sự nguy hiểm của vũ khí tuyên truyền Trung Quốc

Bốn giây xuất hiện của "đường lưỡi bò" trong bộ phim hoạt hình dài hơn tiếng rưỡi có thể không dài, nhưng đó lại là cách thức tuyên truyền rất tinh vi của Trung Quốc.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới